Máy lọc không khí air purifier là gì ? Cấu tạo của máy lọc không khí 

Máy lọc không khí air purifier là gì được nhiều người tìm hiểu khi đại dịch covid 19 phát triển. Phòng Sạch CWS sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. Cũng như  tìm hiểu sâu hơn về  cấu tạo của máy lọc không khí sẽ được Phòng sạch CWS mang đến các bạn theo bài viết dưới đây.

Máy lọc không khí Air purifier là gì
Máy lọc không khí Air purifier là gì

Máy lọc không khí air purifier là gì ?

Máy lọc không khí gia đình hay công nghiệp đang gia tăng, một phần là giải pháp cho những lo ngại về chất lượng không khí . Trong khi ngôi nhà của bạn được thiết kế để cung cấp cho bạn nơi trú ẩn, nhiều người trong chúng ta đang dành nhiều thời gian trong nhà hơn nhiều so với các thế hệ trước. 

Vì vậy, bạn có thể tiếp xúc với nhiều hạt và chất ô nhiễm trong nhà hơn có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các bệnh liên quan đến phổi.

có phải là giải pháp đáng tin cậy để loại bỏ các chất ô nhiễm trong nhà? Câu trả lời ngắn gọn là có, ở một mức độ

 

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí
Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí

Máy lọc không khí về cơ bản hoạt động bằng cách làm sạch không khí, có thể bao gồm các chất ô nhiễm, chất gây dị ứng và độc tố. Chúng hoàn toàn trái ngược với máy khuếch tán tinh dầu và máy tạo ẩm, giúp thêm các hạt vào không khí trong nhà.

Máy lọc không khí cũng hoạt động khác với bộ lọc. Trong khi bộ lọc chỉ loại bỏ các hạt, bộ lọc cũng có thể làm sạch chúng.

Các hạt chính xác được loại bỏ qua máy lọc không khí cuối cùng phụ thuộc vào loại bạn chọn. Một số phiên bản nhất định được tạo ra với bộ lọc để giữ các hạt khi không khí chạy qua chúng, trong khi một số phiên bản khác có thể vô hiệu hóa các hạt khác trong không khí mà không cần lọc chúng trước.

Một lựa chọn khác là máy lọc không khí phát ra ion âm, giúp thu hút các hạt ion dương trong không khí để chúng được trung hòa. Nhược điểm của tùy chọn này là khả năng phát thải ozon .

Cấu tạo của máy lọc không khí 

Cấu tạo máy lọc không khí
Cấu tạo máy lọc không khí gồm 4 phần chính

Máy lọc không khí air purifier được cấu tạo bởi các thành phần như sau : Khung (vỏ máy ) ; Hệ thống quạt thông gió ; hệ thống màng lọc không khí; bộ phận tạo ion. Phòng sạch CWS giới thiệu cụ thể như sau 

Khung ( vỏ máy ) 

Vỏ máy thường được cấu tạo từ nhựa ABS có cơ tính tốt phù hợp cho việc làm khung máy móc trong công nghiệp cũng như dân dụng. Có tác dụng che chắn cũng như tạo buồng không gian kín để quạt thông gió vận hành.

Hệ thống quạt thông gió 

Quạt được sử dụng trong trong máy lọc không khí air purifier là loại quạt có cột áp phù hợp đây là đặc điểm quan trọng quyết định tới khả năng của máy. Quạt sẽ hút không khí qua cửa vào thông qua hệ thống lọc và cấp khí sạch qua cửa cấp gió.

 

Hệ thống màng lọc không khí

Air filter là bộ lọc không khí  một thiết bị bao gồm các vật liệu dạng sợi hoặc xốp để loại bỏ các hạt rắn như bụi mịn, bui PM2.5 , phấn hoa , nấm mốc và vi khuẩn khỏi không khí . Các bộ lọc có chứa chất hấp phụ hoặc chất xúc tác như than củi (carbon) cũng có thể loại bỏ mùi và các chất ô nhiễm dạng khí như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc ôzôn . 

Bộ phận tạo ion âm để lọc sạch không khí

Được hoạt động theo nguyên lý lọc sạch không khí của bộ phận tạo ion âm như sau: 

Trong không khí các hạt bụi, nấm mộc, phấn hoa thường mang điện tích dương vì vậy bộ phận tạo ion âm sẽ trung hòa với chúng và rơi xuống giúp cho không khí được sạch trong lành hơn

Hiệu quả của máy lọc không khí 

Liệu máy lọc không khí có hiệu quả không ? 

Câu trả lời ngắn gọn là có – tuy nhiên, máy lọc không khí có thể sẽ không loại bỏ hoặc vô hiệu hóa tất cả các hạt gây trầm trọng trong nhà bạn. Điều này là do thực tế là nhiều hạt có thể bám trên bề mặt mềm, chẳng hạn như đồ nội thất, giường và thảm, cũng như bề mặt cứng, chẳng hạn như tường của bạn.

Máy lọc không khí có thể hoạt động như một phần bổ sung cho bộ lọc và các chiến lược khác để giúp loại bỏ các hạt sau đây.

Chất gây dị ứng

Chất gây dị ứng là những chất có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch bất lợi dưới dạng dị ứng hoặc hen suyễn. Phấn hoa, lông vật nuôi và mạt bụi là một trong những chất gây dị ứng phổ biến nhất trong không khí.

Máy lọc không khí có thể hoạt động cùng với bộ lọc không khí hepa filter (HEPA) hiệu quả cao, bộ lọc sau được biết đến nhiều nhất để giữ các chất gây dị ứng trong không khí.

Hepa filter là gì

Khuôn

Giống như chất gây dị ứng, các hạt nấm mốc trong nhà có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với những người bị hen suyễn và các bệnh phổi khác. Máy lọc không khí có thể hoạt động ở một mức độ nào đó, nhưng lọc hiệu quả hơn nhiều trong việc loại bỏ nấm mốc trong không khí.

Máy lọc không khí có bộ lọc HEPA sẽ hoạt động tốt nhất, cùng với việc giảm độ ẩm trong nhà của bạn.

Khói

Máy lọc không khí được trang bị bộ lọc cũng có thể loại bỏ khói trong không khí, bao gồm khói từ đám cháy phong cảnh

và khói thuốc lá. Tuy nhiên, máy lọc không khí không thể loại bỏ hoàn toàn mùi khói và vẫn có thể có những vết khói bám trên tường và trần nhà mặc dù chúng đã được sử dụng.

Cai thuốc lá tốt hơn là cố gắng lọc không khí đầy khói thuốc.Một nghiên cứu

trên máy lọc không khí cho thấy rằng những thiết bị này không làm được gì nhiều để loại bỏ nicotine khỏi không khí trong nhà.

Chất độc trong nhà

Ngôi nhà của bạn không chỉ có thể là nguồn cung cấp chất gây dị ứng và nấm mốc trong không khí mà còn có thể là nguồn độc tố trong nhà từ các sản phẩm tẩy rửa , sản phẩm chăm sóc cá nhân, v.v.

Khi những hạt này sống trong không khí, chúng có thể trở nên có hại cho cơ thể bạn. Máy lọc không khí cũng có thể giữ lại độc tố trong nhà, nhưng cách tốt nhất để loại bỏ độc tố trong nhà của bạn là giảm mức sử dụng chúng ngay từ đầu.

Lợi ích của máy lọc không khí

Trong khi các loại thuốc điều trị dị ứng và hen suyễn có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và ngăn ngừa các phản ứng, máy lọc không khí có thể giúp loại bỏ nguồn gốc của các triệu chứng ban đầu của bạn. Sau khi tiếp tục sử dụng, bạn có thể gặp ít phản ứng dị ứng và các triệu chứng hen suyễn hơn.

Tuy nhiên, đây không phải là sự thay thế cho các loại thuốc của bạn và điều quan trọng vẫn là ngăn chặn các phần tử trầm trọng xâm nhập vào nhà của bạn ngay từ đầu. Luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi giảm hoặc ngừng bất kỳ loại thuốc nào.

Tác dụng của máy lọc không khí

Air filter là gì ?
Air filter là gì ?

Mặc dù máy lọc không khí có thể giúp làm sạch không gian không khí trong nhà của bạn, nhưng chúng có xu hướng hoạt động hiệu quả hơn khi kết hợp với bộ lọc air filter. 

Ngoài ra còn có kích thước của máy lọc để xem xét. Một hệ thống lớn hơn là lý tưởng nếu bạn đang cố gắng có được không khí sạch hơn cho toàn bộ ngôi nhà của mình. Nếu không, bạn có thể cần nhiều máy lọc nhỏ hơn hoặc di động cho mỗi phòng.

Mặc dù có những lợi ích tiềm năng, nhưng máy lọc không khí có thể vô ích nếu bạn không thực hiện các bước khác để tạo không khí sạch hơn trong nhà của mình . Chúng chỉ loại bỏ các hạt trong không khí, nhưng sẽ không giúp ích gì nhiều khi các hạt này nằm lại trên các bề mặt trong nhà của bạn.

Bạn có thể giúp ngăn chặn các hạt có hại xâm nhập vào không gian không khí trong nhà của bạn bằng cách làm như sau:

  • Thường xuyên lau chùi các tấm thảm, thảm trải sàn và đồ nội thất bằng vải. Tối thiểu, hãy quét những không gian này mỗi tuần một lần bằng máy hút lọc HEPA.
  • Thay thảm trải sàn bằng vinyl hoặc sàn gỗ cứng trong trường hợp dị ứng nghiêm trọng.
  • Giặt bộ đồ giường bằng nước nóng mỗi tuần một lần.
  • Thường xuyên tắm cho thú cưng. Nếu bạn bị dị ứng với lông động vật, hãy cố gắng tránh ngủ với thú cưng của bạn.
  • Đảm bảo nhà của bạn có độ ẩm thích hợp sao cho đủ thấp để ngăn mạt bụi và nấm mốc.
  • Không bao giờ hút thuốc trong nhà.
  • Chuyển sang các sản phẩm tẩy rửa không độc hại, nếu có thể. Thông gió cho ngôi nhà của bạn bằng cách mở cửa sổ và chạy quạt nếu bạn cần sử dụng các hóa chất khắc nghiệt hơn.
  • Thay đổi bộ lọc không khí HVAC sau mỗi 30 đến 90 ngày,

Trước khi đầu tư tiền vào một máy lọc không khí, bạn có thể cân nhắc tiến hành kiểm tra chất lượng không khí tại nhà trước để xem liệu bạn có cần máy lọc không.

Kết luận

Thực sự có thể giúp loại bỏ các phần tử có hại khỏi không gian trong nhà, đặc biệt là các chất gây dị ứng, khói và nấm mốc.

Tuy nhiên, máy lọc không khí hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các kỹ thuật lọc và làm sạch nhà phù hợp. Máy lọc không khí sẽ không hoạt động để tăng chất lượng không khí trong nhà một mình, nhưng nó chắc chắn có thể hữu ích.

Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào, chẳng hạn như hen suyễn và dị ứng, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách bạn có thể cải thiện chất lượng không khí trong nhà để kiểm soát các triệu chứng của mình. Không bao giờ ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn trước.

Trên đây Phòng sạch CWS đã cung cấp tới các bạn thông tin về máy lọc không khí  air purifier và cấu tạo của máy lọc không khí đến các bạn. Cần giải đáp thêm thông tin nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *