Plenum box là gì ? 4 loại plenum box 

Plenum box trong hệ thống HVAC không phải là một thuật ngữ mới mẻ. Cùng Phòng Sạch CWS tìm hiểu các loại plenum box đang được sử dụng trong phòng sạch. 

Hộp plenum box là gì
Hộp plenum box là gì

Hộp gió plenum box là gì ? 

Hộp gió plenum box là một thiết bị trong hệ thống HVAC phòng sạch, Nó là các lỗ thông hơi được gọi chính xác hơn là ” plenum box“, tạo thành một phần quan trọng của hệ thống ống dẫn trong bất kỳ hệ thống không khí cưỡng bức nào. Bên cạnh việc đi qua một bộ lọc để loại bỏ bụi bẩn, bụi và các chất gây ô nhiễm khác, không khí được đẩy qua các ống dẫn phải đi qua khoang cấp.

Xem thêm :

Nguyên lý hoạt động hộp plenum box

Khi hệ thống HVAC trong phòng sạch  tạo ra không khí nóng hoặc lạnh. Khi Không Khí nó đã làm nóng hoặc làm mát, nó phải di chuyển không khí đó qua hệ thống ống dẫn, luân chuyển nó trong phòng. Sau khi không khí được làm nóng hoặc làm mát lưu thông qua ngôi nhà của bạn, nó sẽ quay trở lại thiết bị HVAC của bạn, hệ thống này sẽ hút nó vào để sưởi ấm hoặc làm mát nó một lần nữa. 

Hộp Plenum box thường được đặt ở hai bên của quạt hoặc bộ trao đổi nhiệt và có chức năng quan trọng là đưa không khí vào, phân phối và loại bỏ không khí. Chúng là điểm dừng đầu tiên của không khí sau khi được làm nóng hoặc làm mát và là điểm dừng cuối cùng trước khi quay trở lại nguồn AC, máy bơm nhiệt hoặc lò của bạn. 

Các loại hộp plenum box trong hệ thống hvac 

Hộp cấp Plenum box 

Hộp plenum box cấp gió
Hộp plenum box cấp gió

Hộp thông gió  cấp trên bộ khuếch tán khí cấp giúp phân phối khí lạnh đồng đều trên bộ khuếch tán. Bên cạnh đó, hộp thông gió hoạt động như một bộ chuyển đổi để kết nối bộ khuếch tán và ống dẫn linh hoạt. Hơn nữa, một hộp thông gió có thể có một van điều tiết để điều chỉnh luồng không khí của bộ khuếch tán.

Một hộp thông thường có thể được tìm thấy trên máy khuếch tán tuyến tính, máy khuếch tán xoáy, máy khuếch tán 4 chiều và nhiều loại máy khuếch tán khác. Đặc biệt đối với bộ khuếch tán tuyến tính, một hộp thông gió cấp rất quan trọng đối với việc phân phối luồng không khí của nó.

 

Hộp  Plenum box hồi khí 

Hộp plenum box hồi gió
Hộp plenum box hồi gió

Hộp thông gió hồi trên bộ phận cuộn quạt hoặc máy điều hòa không khí có ống dẫn giúp trộn không khí hồi và do đó, tính trung bình nhiệt độ gió hồi để máy điều hòa không khí có thể điều chỉnh công suất làm mát của nó một cách thích hợp.

Không chỉ vậy, nhiều máy điều hòa không khí dạng ống dẫn lấy không khí bên ngoài và do đó, hộp thông gió kết hợp không khí hồi với không khí trong lành. Bên cạnh đó, một số máy điều hòa không khí có ống dẫn dựa vào bộ lọc trên hộp thông gió thay vì có bộ lọc riêng.

Hộp thông gió không chỉ có trên máy điều hòa không khí được lắp ống dẫn mà còn có trên các thiết bị xử lý không khí. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn để nhìn thấy một hộp thông gió trên máy điều hòa không khí có ống dẫn.

Hộp trộn Plenum Air Return

Một máy điều hòa không khí có ống dẫn điển hình có thể lấy 10% không khí bên ngoài (10% luồng không khí cung cấp của nó). Không khí bên ngoài được dẫn vào hộp thông gió của máy điều hòa không khí dạng ống thông qua hệ thống ống dẫn. Cả không khí tươi và không khí hồi được trộn với nhau bên trong hộp thông gió trước khi đi qua cuộn dây làm mát của máy điều hòa không khí và cung cấp cho một căn phòng.

Hộp thông gió trên máy điều hòa không khí có ống dẫn cũng có một van điều tiết để điều chỉnh luồng không khí. Thông thường, một van điều tiết cho không khí trở lại là không cần thiết trong khi một van điều tiết cho không khí bên ngoài là bắt buộc.

Máy điều hòa không khí được thiết kế để cung cấp khả năng làm mát thông qua sự luân chuyển của không khí hồi lưu chứ không phải không khí bên ngoài. Máy điều hòa không khí có thể không cung cấp đủ khả năng làm mát khi đưa quá nhiều không khí bên ngoài vào.

Phòng Plenum hồi khí trong AHU

hộp plenum box trong AHU
hộp plenum box trong AHU

trong hệ thống  xử lý không khí (AHU) thường sử dụng phòng riêng ( room plenum ) của họ làm trung tâm khí hồi. Các AHU này chỉ kết nối ống dẫn tại cửa gió cấp của chúng. Bản thân căn phòng cũng có một cửa gió trong lành với một van điều tiết để đưa không khí bên ngoài vào. Toàn bộ căn phòng đóng vai trò như một nơi tập trung không khí hồi phục cho AHU.

Phong Sạch CWS vừa giới thiệu đến các bạn kiến thức về hộp plenum box. Một trong những kiến thức phòng sạch cơ bản. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc nào cần giải đáp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *