Air filter là gì ? 6 loại air filter được ứng dụng trong phòng sạch

Air filter là gì ? tại sao lại là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất để loại bỏ các hạt khỏi dòng không khí do tính linh hoạt và tương đối dễ dàng. Phòng sạch CWS giới thiệu tới các bạn theo bài viết dưới đây.

Air filter là gì ?
Air filter là gì ?

Air filter là gì ?

Air filter là bộ lọc không khí dạng hạt  một thiết bị bao gồm các vật liệu dạng sợi hoặc xốp để loại bỏ các hạt rắn như bụi , phấn hoa , nấm mốc và vi khuẩn khỏi không khí . Các bộ lọc có chứa chất hấp phụ hoặc chất xúc tác như than củi (carbon) cũng có thể loại bỏ mùi và các chất ô nhiễm dạng khí như các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi hoặc ôzôn . 

Air filter  được sử dụng trong các ứng dụng có chất lượng không khí là quan trọng, đặc biệt là trong hệ thống thông gió phòng sạch hay tòa nhà và trong động cơ.

Xem thêm video mô phỏng air filter hoạt động như thế nào

 

Phân loại air filter bộ lọc không khí 

Có rất nhiều chủng loại Air filter trên thị trường đa dạng về kiểu dáng và cấp độ lọc khác nhau nhưng chúng đều được phân loại dựa theo các tiêu chí sau đây : 

  • Màng lọc thô ( còn gọi là màng Lọc sơ cấp ): Đây là loại Air filter cơ bản nhất trong hệ thống lọc không khí. Chúng có tác dụng lọc hạt bụi có kích thước với hiệu suất đạt được từ 65 % đến 90 % đối với các hạt đường kính lớn hơn 5 μm. Được tiêu chuẩn EN 779:2012 phân loại từ G1 đến G4. 
  • Lọc trụng gian ( hay lọc thứ cấp ) loại này có hiệu suất lọc từ 40% đến 80 % đối với hạt bụi kích cỡ lớn hơn 4 μm. Kí hiệu là M5 và M6
  • Bộ lọc tinh: Hiệu suất đạt 80 % đến 95 % với loại bụi có cỡ từ 0.4 μm trở lên. được ký hiệu F7 đến F9. Vị trí lắp đặt Sau bộ lọc HEPA hoặc ULPA. 
  • Bộ lọc HEPA filter là bộ lọc không khí hấp thụ hạt hiệu quả cao  – hấp thụ và làm sạch 99,97% các hạt trong không khí có kích thước 0,3 μm hoặc lớn hơn, đặc biệt nhạy cảm đối với bệnh nhân hen suyễn.
  • Màng lọc ULPA: là màng lọc cao cấp nhất, có khả năng loại bỏ 99,999% các hạt bụi có kích thước từ 0.1 µm bao gồm cả khói thuốc, phấn hoa và bụi siêu mịn. Lọc ULPA được ký hiệu phân chia từ cấp U15-U17.
  • Bộ lọc không khí Ionizer – sử dụng các ion để hút các hạt, bụi từ khoảng cách xa bằng cách từ hóa và trung hòa các hạt. Phòng có bệnh nhân hen suyễn có thể không hiệu quả lắm.
  • Bộ lọc không khí bằng than hoạt tính – lọc khói, khói thuốc lá và một số mùi dạng khí.
  • Bộ lọc không khí cực tím (UV) diệt khuẩn – loại bỏ vi trùng và vi rút khỏi không khí bằng đèn UV đặc biệt.
  • Bộ lọc khí tạo ozone – tạo ra khí ozone và tiêu diệt vi trùng trong không khí. Nó không được khuyến khích cho quá trình làm sạch không khí khu dân cư vì nó gây kích ứng phổi. Hệ thống lọc không khí này được gắn với thiết bị sưởi hoặc điều hòa không khí.
Cấu tạo màng lọc hepa fiilter
Cấu tạo màng lọc hepa fiilter

Bảng phân loại Air filter theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 779, các lớp bộ lọc sau đã được công nhận:

Tên Air filter kí hiệu Hiệu suất Kiểm tra hiệu suất Kích thước hạt
đạt đến tỷ lệ giữ lại 100%
Tiêu chuẩn kiểm tra
Bộ lọc thô(được dùng như
Sơ cấp)
G1 65% Giá trị trung bình > 5 μm BS EN779
G2 65–80% Giá trị trung bình > 5 μm BS EN779
G3 80–90% Giá trị trung bình > 5 μm BS EN779
G4 90% – Giá trị trung bình > 5 μm BS EN779
Bộ lọc tinh (được dùng như
Thứ hai – thường được gọi là bộ lọc túi – Bag filter )
M5 40–60% Giá trị trung bình > 5 μm BS EN779
M6 60–80% Giá trị trung bình > 2 μm BS EN779
F7 80–90% Giá trị trung bình > 2 μm BS EN779
F8 90–95% Giá trị trung bình > 1 μm BS EN779
F9 95% – Giá trị trung bình > 1 μm BS EN779
bộ lọc EPA
E10 85% Giá trị tối thiểu > 1 μm BS EN1822
E11 95% Giá trị tối thiểu > 0,5 μm BS EN1822
E12 99,50% Giá trị tối thiểu > 0,5 μm BS EN1822
H13 99,95% Giá trị tối thiểu > 0,3 μm BS EN1822
H14 100,00% Giá trị tối thiểu > 0,3 μm BS EN1822
ULPA
U15 100,00% Giá trị tối thiểu > 0,3 μm BS EN1822
U16 100,00% Giá trị tối thiểu > 0,3 μm BS EN1822
U17 100,00% Giá trị tối thiểu > 0,3 μm BS EN1822

 

Ứng dụng của Air filter 

Hệ thống HVAC trong phòng sạch 

 Trong hệ thống phòng sạch nói chung như y tế, điện tư, dược phẩm, thực phẩm đều được ứng dụng air filter mục đích của chúng là làm sạch không khí đi vào phòng.Các bộ lọc  air filter này có thể giữ lại các hạt bụi lớn và các mảnh vụn trong không khí, được lắp ráp bên trong các hệ thống HVAC trong phòng sạch. 

Ngoài ra còn được lắp ráp trong các thiết bị phòng sạch như : Buồng thổi khí phòng sạchBộ quạt lọc FFU hay hộp lọc hepa box. Đặc biệt bên trong hệ thông AHU phòng sạch. 

AHU chuyên dụng trong phòng sạch
AHU chuyên dụng trong phòng sạch

Hệ thống thông gió tòa nhà 

Hệ thống thông gió là cấu trúc đường ống được kết nối với nhau để trao đổi luồng không khí trong các không gian như: tòa nhà, nhà xưởng, …. Nhằm cung cấp không khí sạch liên tục từ bên ngoài và đồng thời dẫn luồng không khí cũ, dùng air filter để lọc bụi bẩn, nấm mốc trở lại.

Trong dân dụng hộ gia đình 

Tất cả chúng ta đều mong muốn mang lại một môi trường tốt nhất cho con em mình, vì vậy việc trang bị một máy lọc không khí sử dụng nhiều công nghệ khác nhau để loại bỏ các chất ô nhiễm có hại luôn là một ý kiến ​​hay.

Khi bạn sử dụng máy lọc không khí air purifier có bộ lọc HEPA, đèn UV và than hoạt tính, bạn đang thực hiện phương pháp toàn diện nhất để chống ô nhiễm không khí trong nhà.

Ứng dụng khác 

Ngoài ra air filter còn được ứng dụng rất phổ biến trong oto, hay sử dụng cho máy bay và các môi trường nhân tạo khác như vệ tinh và tàu con thoi. lọc khí cho động cơ đốt trong 

Bộ lọc air filter trong xe oto
Bộ lọc air filter trong xe oto

Qua bài viết trên Phòng sạch CWS mong rằng đã giải thích rõ các thông số kỹ thuật, phân loại cũng như thông tin về Air filter đến các bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu sử dụng.

Công Ty TNHH Phòng Sạch CWS
Đc: 152 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0563 720 934
Website: https://www.cws-boco-cleanrooms.com
Email: phongsachcws@gmail.com
Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *