[Update 2019] Tiêu chuẩn ISO 14644-3

Nội dung toàn văn về tiêu chuẩn ISO 14644-3 về Phòng sạch và môi trường kiểm soát liên quan – Phần 3: Phương pháp thử Sẽ được Phòng Sạch CWS giới thiệu tới các bạn qua bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu nhé.

 

Tiêu chuẩn iso 14644-3
Tiêu chuẩn iso 14644-3

Tiêu chuẩn ISO 14644-3 là gì ? 

Tiêu chuẩn ISO 14644-3 là một phần trong bộ tiêu chuẩn phòng sạch thuộc tiêu chuẩn ISO các đặc điểm kỹ thuật mà là những điểm có liên quan về việc kiểm tra thường xuyên sẽ được thực hiện, cũng như các phương pháp mà sẽ được áp dụng.Tuy nhiên, như đã đề cập trong phần giải thích của quy định trước, không còn có các thử nghiệm bắt buộc được xác định trước nếu tính đến các loại phòng ISO có thể được yêu cầu.

Tiêu chuẩn ISO 14644-3  này đưa ra các phương pháp thử nghiệm thích hợp để đo hiệu suất của phòng sạch, vùng sạch hoặc môi trường được kiểm soát liên quan, bao gồm các thiết bị phân tách và vùng được kiểm soát, cùng với tất cả các cấu trúc liên quan, hệ thống xử lý không khí, dịch vụ và tiện ích

Tổ Chức ISO đơn vị phát hành tiêu chuẩn ISO 14644-1
Tổ Chức ISO đơn vị phát hành tiêu chuẩn ISO 14644-1

Điều đáng chú ý nhất phải được tính đến liên quan đến quy định này, trước hết là việc  cải tạo phải được thực hiện  hàng giờ. Đổi lại,  các bài kiểm tra độ kín của  bộ lọc HEPA sẽ rất phù hợp .Thứ ba, cần chỉ ra các  thử nghiệm theo quyết định của dòng chảy hiện tại . Ngoài ra, nhiệt độ hiện có và độ ẩm tương đối và cuối cùng là chênh lệch áp suất là các khía cạnh liên quan nhất của quy định được đề cập.

Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn ISO 14644-3 này cung cấp các phương pháp thử nghiệm hỗ trợ hoạt động cho phòng sạch và vùng sạch để đáp ứng phân loại độ sạch của không khí, các thuộc tính độ sạch khác và các điều kiện được kiểm soát liên quan.
Kiểm tra hiệu suất được quy định cho hai loại phòng sạch và vùng sạch: loại có luồng không khí một chiều và loại có luồng không khí không hướng, ở ba trạng thái có thể có: nguyên trạng, ở trạng thái nghỉ và hoạt động.
Các phương pháp thử nghiệm, thiết bị thử nghiệm khuyến nghị và quy trình thử nghiệm để xác định các thông số tính năng được cung cấp. Khi phương pháp thử bị ảnh hưởng bởi loại phòng sạch hoặc vùng sạch, các quy trình thay thế được đề xuất.
Đối với một số thử nghiệm, một số phương pháp và thiết bị khác nhau được khuyến nghị để phù hợp với các cân nhắc sử dụng cuối cùng. Các phương pháp thay thế không có trong tiêu chuẩn ISO 14644-3 này có thể được sử dụng theo thỏa thuận giữa khách hàng và nhà cung cấp. Các phương pháp thay thế không nhất thiết phải cung cấp các phép đo tương đương.
Tài liệu này không áp dụng cho phép đo sản phẩm hoặc quá trình trong phòng sạch, vùng sạch hoặc thiết bị phân tách.

Cập nhật tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-3: 2019

Ấn bản thứ hai của ISO 14644-3 này hủy bỏ và thay thế ấn bản đầu tiên ( ISO 14644-3: 2005 ), đã được sửa đổi về mặt kỹ thuật. Những thay đổi chính so với phiên bản trước như sau:
– Điều khoản B.7 đã được đơn giản hóa và sửa chữa để giải quyết những lo ngại về tính phức tạp của nó và những sai sót đã lưu ý;
– Hướng dẫn liên quan đến phân loại độ sạch của không khí theo nồng độ hạt trong không khí đã được chuyển sang tiêu chuẩn ISO 14644-1
– Nội dung của toàn bộ tài liệu đã được sửa đổi hoặc làm rõ để hỗ trợ việc áp dụng.

Lưu ý quan trọng trong việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 14644-3

Tiêu chuẩn ISO 14644-3 này không đề cập đến các cân nhắc về an toàn liên quan đến việc sử dụng nó (ví dụ, khi sử dụng các vật liệu, hoạt động và thiết bị nguy hiểm). Người sử dụng tài liệu này có trách nhiệm thiết lập các thực hành an toàn và sức khỏe thích hợp và xác định khả năng áp dụng các giới hạn quy định trước khi sử dụng.

 

Ngoài các thông tin đã cung cấp các bạn có thể tham khảo kỹ hơn về tiêu chuẩn này theo tài liệu PDF đính kèm dưới đây

 

Các bạn có thể tải xuống bản iso 14644-3:2019 tiếng việt tai đây

 

TẢI XUỐNG

 

 

Qua bài viết trên của Phòng sạch CWS, bạn đã biết thông tin về Tiêu chuẩn  ISO 14644-3 bao gồm những thông số gì cập nhật mới nhất ra sao chưa? Hy vọng qua những chia sẻ của PHÒNG SẠCH CWS đã có thể giúp bạn áp dụng được đúng các thông số mà tiêu chuẩn đã có cho phòng sạch khi thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng và điều kiện thực tế của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *