Clean bench là gì ? Ứng dụng của clean bench

Clean bench thiết bị phổ biến các bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế trên toàn thế giới. Phòng Sạch CWS giới thiệu đến các bạn Clean bench là gì ? qua bài viết sau. 

Clean bench là gì
Clean bench là gì ?

Clean bench là gì ? 

Clean bench hay bàn làm việc sạch là một thiết bị trong phòng sạch cấu tạo là tủ làm việc dạng tầng hoặc vỏ bọc tương tự cung cấp không khí được lọc khắp bề mặt làm việc để bảo vệ chống lại sự ô nhiễm. Không khí sạch đã đi qua bộ lọc không khí hiệu suất cao (bộ lọc HEPA) sẽ chảy trực tiếp đến thiết bị đang được làm việc, giúp duy trì mức độ sạch cao ngay cả ở những vị trí có mức độ sạch thấp. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy và phòng thí nghiệm.

Clean bench là một thiết bị được sử dụng trong phòng sạch, còn được gọi là “benchtop clean air device” hoặc “laminar flow bench“. Nó là một dạng của hệ thống lọc không khí trong phòng sạch, có chức năng tạo ra không khí sạch và tạo một không gian làm việc sạch, đặc biệt trong các ứng dụng yêu cầu không khí sạch cho các công việc như chuẩn bị mẫu, kiểm tra, hoặc làm việc với các vật liệu nhạy cảm với bụi hoặc vi khuẩn.

Xem thêm thiết bị liên quan :

Chức năng của clean bench trong phòng sạch

Ứng dụng clean bench trong phòng sạch
Ứng dụng clean bench trong phòng sạch

 

Clean bench được khuyến nghị làm việc với các vật liệu không nguy hiểm, nơi cần không khí sạch, không có hạt để tránh ô nhiễm. Bàn làm việc sạch sẽ đảm bảo rằng bề mặt làm việc liên tục tràn ngập không khí được lọc HEPA theo dòng chảy tầng. 

Clean bench thường được sử dụng trong các ứng dụng như kiểm tra, đóng gói, hoặc chuẩn bị mẫu trong phòng sạch, trong lĩnh vực y tế, dược phẩm, điện tử, hóa chất, sinh học, và các ngành công nghiệp khác đòi hỏi không khí sạch để đảm bảo chất lượng sản phẩm hoặc tránh ô nhiễm.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng clean bench không phải là một thiết bị đẩy đủ để đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của các phòng sạch cao cấp, như phòng sạch class 100 hay class 1000, mà chỉ đơn giản là một giải pháp tạo không gian làm việc sạch tương đối đơn giản và hiệu quả trong một số ứng dụng cụ thể.

Bàn làm việc sạch ban đầu được tạo ra để bổ sung cho công nghệ phòng sạch và ngày nay được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm nghiên cứu, sản xuất, hàng không vũ trụ, khoa học sinh học, sản xuất dược phẩm và chế biến thực phẩm. Nhiều quá trình chuẩn bị y tế diễn ra trên một băng ghế sạch, điều này giải thích tại sao bạn thường thấy chúng ở các bệnh viện, phòng khám, phòng thí nghiệm và các cơ sở y tế trên toàn thế giới.

Clean bench
Thiết bị tủ an toàn clean bench được sử dụng nhiều trong phòng sạch, Phòng thí nghiệm vi sinh

Không giống như tủ an toàn sinh học, băng ghế sạch bảo vệ công việc trên bề mặt làm việc, nhưng không bảo vệ nhân viên hoặc môi trường xung quanh khỏi các bình xịt được tạo ra trên bề mặt làm việc. Bộ lọc không khí HEPA có thể bẫy 99,999% các hạt có đường kính lớn hơn và nhỏ hơn 0,3 micron

 

Clean bench sẽ giúp bảo vệ sản phẩm bằng cách đảm bảo rằng công việc trên băng ghế chỉ được tiếp xúc với không khí được lọc HEPA.

 

  • Clean bench được khuyến khích làm việc với các vật liệu không nguy hiểm, nơi yêu cầu chất lượng không khí sạch, không có hạt.
  • Nó không cung cấp sự bảo vệ cho nhân viên hoặc môi trường xung quanh.
  • Nó không được thiết kế để chứa aerosol do quy trình tạo ra; người dùng tiếp xúc với các bình xịt này.

Các loại clean bench

Clean bench  được phân loại theo dòng chảy tầng dọc hoặc ngang. Cả hai loại này đều cung cấp vận tốc một chiều dọc theo các đường dòng chảy song song. Phòng sạch CWS giới thiệu hai loại như sau : 

Loại dòng chảy tầng dọc

clean bench dòng chảy tầng dọc
clean bench dòng chảy tầng dọc

 Đơn giản, tất cả không khí bên trong khoang của bàn sạch đều chảy theo một hướng duy nhất từ trên xuống mà không bị thổi ngược, thường là một khu vực luồng không khí hỗn loạn được tạo ra bởi các vật cản, thiết bị hoặc chuyển động bên trong vỏ bọc của clean bench. 

Thiết kế bao che phù hợp giúp ngăn chặn quá trình thổi ngược và đảm bảo rằng luồng không khí thành lớp thẳng đứng tiếp tục bảo vệ công việc trên bề mặt của băng ghế sạch.

Loại dòng chảy ngang

Clean bench dòng chảy tầng ngang
Clean bench dòng chảy tầng ngang

Clean bench dòng chảy ngang  là khu vực làm việc có nguồn cung cấp không khí được lọc HEPA riêng. Bảo vệ được cung cấp bằng cách thu không khí trong phòng, truyền không khí qua bộ lọc HEPA và hướng không khí đã lọc theo chiều ngang qua bề mặt làm việc với tốc độ không đổi về phía người sử dụng.

 

Ngoài ra clean bench còn được phân loại theo chức năng khác nhau được thêm vào tùy theo nhu cầu công việc sẽ thực hiện.

 

Bảng 1 : Phân loại clean bench theo nhu cầu công việc

✅ Loại tích hợp ✔️ Các thiết bị được tích hợp lại không có bàn làm việc
✅Kiểu sấy ✔️ Được thiết kế một đèn hồng ngoại có tác dụng sấy khô trên bàn thao tác.
✅Loại không rung ✔️ Ngăn chặn rung động bằng cách thiết kế một khoảng không giữa bàn làm việc và thiết bị chính.
✅Loại bàn nhẹ ✔️ Loại này kết hợp đèn chiếu sáng với bàn làm việc bằng mica hoặc thủy tinh.
✅Loại cấp / thoát nước ✔️ Thiêt kế kết hợp với bồn rửa và vòi nước phía trước bàn làm việc.
✅Loại ống xả ✔️ Loại này cho phép thoát khí từ bàn làm việc hoặc một phần của nó.
✅Loại lưu thông ✔️ không khí lưu thông như trong hệ thống phòng sạch.

 

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động clean bench
Nguyên lý hoạt động clean bench

Clean bench được hoạt động dựa theo dòng khí laminar. Được sử dụng trong tất cả các ngành công nghiệp có yêu cầu cao về độ tinh khiết của môi trường không khí. Bàn làm sạch cho các môi trường cụ thể được trang bị dòng chảy tầng ngang hoặc dọc. Điều này có nghĩa là không khí chảy theo một hướng và một tốc độ theo các đường thẳng song song mà không bị chảy ngược lại.

 Loại bảo vệ này và thiết kế vỏ bọc clean bench phù hợp đảm bảo rằng dòng chảy tầng bảo vệ công việc trên bề mặt bàn sạch. Dòng chảy laminar có thể mang các chất gây ô nhiễm ra khỏi băng ghế sạch đến nơi chúng có thể được thu gom một cách hiệu quả bằng cách lọc và xử lý ở một vị trí khác, thậm chí thuận tiện hơn.

 

Dòng chảy tầng là từ dùng để mô tả chuyển động của không khí có vận tốc đồng đều, tạo ra dòng chảy / vận tốc một chiều di chuyển theo một hướng mà không có dòng xoáy hoặc dòng hồi lưu trong vùng làm việc. Đối với các đơn vị dòng chảy xuống, có thể sử dụng thử nghiệm khói trực quan hóa dòng chảy theo hướng để hiển thị độ lệch dưới 14 độ từ trên xuống dưới (khu vực làm việc).

 

Áp dụng tiêu chuẩn ISO 14644-1 yêu cầu phân loại ISO 5 – hoặc Loại 100 trong Tiêu chuẩn Liên bang cũ 209E mà hầu hết mọi người vẫn đề cập đến để thiết kế clean bench. 

Xin lưu ý rằng luồng lớp hiện đã được thay thế bằng các từ “luồng một chiều” cho các tài liệu ISO-14644 hiện đang được viết. Việc đặt băng ghế sạch trong phòng sạch cần được phân tích và lựa chọn rất kỹ càng. 

Bộ lọc HEPA âm trần, lưới cung cấp và chuyển động của người và sản phẩm đều cần phải nằm trong phương trình của loại máy hút mùi, kích thước và vị trí.

Thông số kỹ thuật 

Clean bench thường được thiết kế với một bộ lọc không khí (thường là bộ lọc HEPA) được đặt ở đỉnh của thiết bị, giúp lọc và đẩy không khí vào không gian làm việc thông qua một màng lọc, tạo ra một dòng không khí sạch đi xuống theo hướng thẳng đứng hoặc ngang, gọi là luồng không khí thuận lợi. Clean bench có thể được lắp đặt trên bàn làm việc hoặc được đặt độc lập.

Clean bench được thiết kế để tối đa hóa hiệu suất và hiệu quả. Luồng không khí của tủ thổi khí nằm ngang  không trực tiếp tác động vào bề mặt làm việc hoặc gặp phải nhiễu động mà được hút nhẹ nhàng qua bề mặt đó. Tủ lưu lượng duy trì tốc độ dòng khí 0,35-0,45 m / s (70-90 fpm) thông qua bộ lọc hepa hoặc ulpa. 

Bảng 2 : thông số kỹ thuật và các model clean bench được Phòng sạch CWS cung cấp 

Thông số / Model Clean bench CW-H090 CW-H120 CW-H150 CW-H180
Kích thước bên ngoài
W x D x H
900 x 890 x 1250 mm 1200 x 890 x 1250 mm 1500x 890 x 1250 mm 1800 x 890 x 1250 mm
Không gian làm việc ( WxDxH) 770 x 610 x 640 mm 1070 x 610 x 640 mm 1370 x 610 x 640 mm 1670 x 610 x 640 mm
Tiêu chuẩn kiểm tra Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209E / ISO 14644-1, CE Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209E / ISO-14644-1, CE Tiêu chuẩn Liên bang Hoa Kỳ 209E / ISO-14644-1, CE Tiêu chuẩn Liên bang
Hoa Kỳ 209E / ISO-14644-1, CE
Vận tốc không khí m / s 0,3 m / s, 60 FPM 0,3 m / s, 60 FPM 0,3 m / s, 60 FPM 0,3 m / s, 60 FPM
Cấp sạch Class-100 (FS 209E) ISO 4, ISO-14644-1 Class-100 (FS 209E) ISO 4, ISO-14644-1 Class-100 (FS 209E) ISO 4, ISO-14644-1 Class-100 (FS 209E) ISO 4, ISO-14644-1
Chất liệu Thép cán nguội cao cấp và bề mặt được sơn tĩnh điện Thép cán nguội cao cấp và bề mặt được sơn tĩnh điện Thép cán nguội cao cấp và bề mặt được sơn tĩnh điện Thép cán nguội cao cấp và bề mặt được sơn tĩnh điện
Bàn làm việc Thép không gỉ SUS 304 Thép không gỉ SUS 304 Thép không gỉ SUS 304 Thép không gỉ SUS 304
Độ ồn (Đã kiểm tra cách bàn làm việc 20 cm, cách mặt đất 1,2 m) <50dB <50dB <54dB <54dB
Nguồn cấp 110 / 220V 50/60 Hz, một pha 110 / 220V 50/60 Hz, một pha 110 / 220V 50/60 Hz, một pha 110 / 220V 50/60 Hz, một pha
Sự chiếu sáng 800 LUX LED chiếu sáng 800 LUX LED chiếu sáng 800 LUX LED chiếu sáng 800 LUX LED chiếu sáng
Lọc Bộ lọc HEPA Hiệu quả 99,9995% ở 0,3 Microns H14 (Bộ lọc ULPA tùy chọn) Bộ lọc HEPA Hiệu quả 99,9995% ở 0,3 Microns H14 (Bộ lọc ULPA tùy chọn) Bộ lọc HEPA Hiệu quả 99,9995% ở 0,3 Microns H14 (Bộ lọc ULPA tùy chọn) Bộ lọc HEPA Hiệu quả 99,9995% ở 0,3 Microns H14 (Bộ lọc ULPA tùy chọn)

Kêt luận 

Qua bài viết này Phòng Sạch CWS cung cấp thông tin đầy đủ về Clean bench hay băng ghế sạch tới các bạn. Hiện tại chung tôi cung cấp hỗ trợ thiết bị phòng sạch liên hệ để được tư vấn kỹ hơn. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *