Các thiết bị phòng sạch phổ biến

 Để mua thiết bị phòng sạch  bạn phải cẩn thận trong việc lựa chọn hãng. Phòng Sạch CWS là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công phòng sạch cũng như cung cấp các thiết bị phòng sạch. Dưới đây là một số thiết bị phòng sạch phổ biến.

Các thiết bị phòng sạch phổ biến
Các thiết bị phòng sạch phổ biến

 Phòng sạch là gì ? 

Phòng sạch (clean room) là không gian được cách ly và làm sạch ô nhiễm và vi sinh vật môi trường. Lượng ẩm, lạnh, nhiệt và áp suất trong môi trường này được kiểm soát bằng việc sử dụng các thiết bị và dụng cụ nhạy cảm do sự tồn tại của hệ thống thông gió tối ưu. Đầu vào và ô nhiễm môi trường lây lan sẽ được ngăn chặn.

Phòng sạch không gây ô nhiễm môi trường dù là nhỏ nhất và sẽ được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và sản xuất dược phẩm. Công nghiệp điện tử, công nghiệp dược phẩm, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp vi điện tử và sản xuất các sản phẩm liên quan đến khoa học y tế, là một trong những ứng dụng quan trọng nhất của phòng sạch.

Thiết bị phòng sạch là gì ? 

Thiết bị phòng sạch là những vật tư, máy móc thiết bị chuyên dụng được dùng trong phòng sạch. Giúp duy trì môi trường đạt chuẩn bên trong phòng sạch. 

Thiết bị và phụ kiện sử dụng trong phòng sạch

Đối với một phòng sạch không bị ô nhiễm và được trang bị, chất lượng của vật liệu và thiết bị được sử dụng trong phòng sạch cũng như cơ sở vật chất cập nhật của thiết bị này là rất quan trọng. Khi cung cấp các thiết bị và phương tiện cần thiết cho phòng sạch, cần xem xét các điểm quan trọng để ngăn ngừa sự xâm nhập và xâm nhập của các chất ít ô nhiễm nhất vào phòng sạch.

Buồng thổi khí – Air shower 

Buồng thổi khí air shower
Buồng thổi khí air shower

Buồng thổi khí  thường thích hợp cho các phòng vô trùng như phòng sạch. Được đặt tại lối vào hoặc ra giúp ngăn ngừa ô nhiễm xâm nhập vào phòng sạch. Bên trong có quạt lọc hepa filter  và có công suất động cơ khác nhau ở mỗi loại. 

Pass Box – tủ đưa hàng 

Pass box tủ đưa hàng phòng sạch
Pass box tủ đưa hàng phòng sạch

Hệ thống hộp đưa hàng pass box bao được chế tạo  hoàn toàn bằng thép không gỉ hoặc thân của tấm và bên trong thân bằng thép không gỉ có thể được cung cấp theo các kích thước và kích thước khác nhau. 

Quạt lọc FFU – Fan filter Unit

 

FFU fan filter unit
FFU fan filter unit

Quạt lọc FFU – Fan filter unit là một thiết bị phòng sạch nhỏ thực hiện các nhiệm vụ sau.

 • Thiết lập lưu thông không khí đầy đủ trong phòng sạch
 • Lọc đầy đủ không khí đầu vào và đầu ra của phòng sạch.
 • Cung cấp không khí trong lành cho phòng sạch và cung cấp đủ áp suất dương cho các phòng này.

Hepa box – hộp lọc hepa

thiết bị phòng sạch hộp lọc hepa box
thiết bị phòng sạch hộp lọc hepa box

Hộp lọc HEPA là thiết bị  phòng sạch phù hợp với việc xử lý không khí cho phòng sạch hoặc xưởng sạch. Nó bao gồm hộp thông gió, bộ lọc hepa, ống dẫn khí ngắn vào và bảng khuếch tán không khí đầu ra, v.v … 

Dòng sản phẩm này là thiết bị  phòng sạch, vỏ được làm bằng tấm thép sơn tĩnh trên bề; Bộ lọc HEPA được lắp ráp đầu ra luồng không khí duy trì chất lượng, dòng chảy và hướng của không khí và ngăn chặn dòng điện xoáy xảy ra; ngoại hình tuyệt vời; đầu tư ít hơn; Cấu trúc đơn giản. 

BFU – Blower fan filter unit

BFU fan filter unit
BFU fan filter unit

BFU  Blower fan filter unit là một thiết bị phòng sạch có ưu điểm  là một loại bộ phận âm trần có quạt bên trong, được sử dụng cho phòng sạch dòng chảy hỗn loạn và dòng chảy tầng, bộ phận thiết kế linh hoạt, theo thông số kỹ thuật thiết kế, nó có thể dễ dàng kết hợp với bất kỳ khung trần nào, để đạt được cấp sạch Yêu cầu class 1 đên 1000. Bộ lọc quạt là một trong những thiết bị chạy êm nhất và có giá tốt nhất trên thị trường sạch.

BFU Blower fan filter unit cung cấp không khí chất lượng cao có thể được cung cấp đến các phòng sạch. điện tử, màn hình phẳng và ổ đĩa và công nghiệp quang học, sinh học và các ngành công nghiệp khác được sử dụng trong phòng sạch, băng ghế sạch, sản xuất sạch, phòng sạch đóng gói và mức độ tốt nhất của địa phương, v.v. và các ngành khác được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ ô nhiễm không khí của địa phương năng lượng thấp, giảm chi phí hoạt động.

các ưu điểm của Blower fan filter unit

 • Giảm độ ồn và độ rung (có thể có lưu lượng gió lớn)
 • Dễ dàng xử lý và lắp đặt do trọng lượng nhẹ
 • Siêu tiết kiệm điện được thực hiện thông qua việc áp dụng một thiết kế hiệu quả cao
 • Kích thước khác nhau của sản phẩm.

Clean bench – Bàn sạch

Clean bench
Thiết bị tủ an toàn clean bench được sử dụng nhiều trong phòng sạch, Phòng thí nghiệm vi sinh

Clean bench dòng chảy tầng là một bàn làm việc sạch hoặc vỏ bọc tương tự có nguồn cấp khí được lọc riêng. Clean bench được phát triển như một phần bổ trợ cho công nghệ phòng sạch (nhu cầu bảo vệ công việc khỏi bị ô nhiễm). Trong những năm gần đây, việc sử dụng bàn sạch, tủ hút tầng hoặc máy hút mùi đã lan rộng từ lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất sang các lĩnh vực khác như hàng không vũ trụ, khoa học sinh học, sản xuất dược phẩm và chế biến thực phẩm.

Cửa phòng sạch

Nhà máy của Phòng Sạch CWS sản xuất các loại cửa phòng sạch với chất lượng tốt nhất và vật liệu hiện đại nhất, được làm theo tiêu chuẩn thế giới và bao gồm các loại cửa phòng sạch, cửa kim loại, cửa thép và cửa inox, cửa thép chống gỉ.

Cửa sổ phòng sạch:

 Cửa sổ lắp kính hai lớp dày 50, 60 và 80 mm và chứa đầy khí trung tính có chất hút ẩm và không có chất hút ẩm.

Bàn kệ và các vật tư thiết bị  khác  

Phòng Sạch CWS  có đội ngũ nhân viên lành nghề, giàu kinh nghiệm trong việc sản xuất các bộ phận thép cho phòng thuốc sạch, có khả năng cung cấp tất cả các vật dụng bằng thép có thể sử dụng trong phòng sạch. 

Bàn làm việc bằng thép và xe đẩy do công ty này sản xuất cũng có thể được đặt hàng theo hai loại đột lỗ để lưu thông không khí trong phòng sạch và đơn giản không có đột lỗ và giá treo quần áo, bàn thí nghiệm và ghế thép phòng sạch. Ngoài ra còn một số thiết bị khác như sau : 

– Băng ghế được làm bằng inox cho phòng sạch

– Cung cấp các bộ lọc HEPA Va ulpa với các kích thước và độ sâu khác nhau

– Hệ thống lọc không khí của các bộ lọc HEPA khác nhau

– Gian hàng cân và lấy mẫu

– Viết cho phòng sạch

– Quần áo, giày dép chuyên dụng cho phòng sạch

– Hệ thống khóa liên động.

– Sàn sơn Epoxy hoặc được dán vinyl chuyên dụng. 

– Bồn rửa tay làm bằng thép không gỉ.

 Thiết bị kiểm tra và công nhận phòng sạch 

Phòng sạch, như tên gọi của nó, phải rất sạch sẽ, không có bất kỳ vi trùng nào và nội thất phải được cân bằng hoàn hảo về các yếu tố như áp suất, nhiệt độ và độ ẩm. Phòng sạch phải vượt qua bài kiểm tra và công nhận phòng sạch để được chỉ định tiêu chuẩn phòng sạch cần thiết để đưa vào vận hành.

Phòng sạch là một trong những bộ phận quan trọng nhất của các trung tâm công nghiệp, thực phẩm hay dược phẩm cần được đặc biệt chú trọng trong việc xây dựng và chuẩn bị các thiết bị của mình, nhưng tất nhiên, chỉ xây dựng và mua sắm thiết bị phòng sạch không phải là kết thúc của một phòng sạch. 

Phòng sạch phải được kiểm tra sau khi xây dựng, vượt qua một số cuộc kiểm tra để các chuyên gia liên quan cấp tín dụng cần thiết cho phòng sạch để tiếp tục hoạt động. Kiểm tra và xác nhận phòng sạch bao gồm 10 xét nghiệm có thể được thực hiện bằng các thiết bị chuyên dụng, có nghĩa là không thể xác nhận phòng sạch bằng tay không và chỉ nhìn qua. 

Bài kiểm tra phòng sạch được xác định theo tiêu chuẩn quốc tế, sau đó phòng sạch sẽ nhận được tất cả các điểm từ mười bài kiểm tra và nhận được giấy phép và chứng chỉ hợp lệ. 10 bước sau là:

 • Số hạt
 • Lọc rò rỉ
 • Áp suất chênh lệch
 • Mô hình luồng không khí
 • Nhiệt độ và độ ẩm tương đối
 • Lưu lượng và vận tốc dòng khí
 • Thời gian hồi phục
 • Lấy mẫu vi sinh vật
 • Giọng nói
 • Thắp sáng

 Máy kiểm tra đếm hạt

Một trong những bài kiểm tra liên quan đến kiểm tra phòng sạch là đếm các hạt trong phòng sạch. Thử nghiệm này được thực hiện bởi một thiết bị đặc biệt gọi là Máy đếm hạt. Thiết bị này có nhiều loại khác nhau để kiểm tra phòng sạch bạn nên chọn thiết bị đếm hạt phù hợp với môi trường để thiết bị không bị lỗi.

Thiết bị này hoạt động theo cách mà nó đo mật độ của các hạt bạn muốn trong không khí và hiển thị cho bạn sau khi thực hiện các phép tính khác nhau.Có một bảng cho mật độ hạt trong phòng sạch để so sánh kết quả cuối cùng của phép thử đếm hạt với bảng đó. Thử nghiệm đếm hạt và đo mật độ của một hạt cụ thể trong không khí là một trong những thử nghiệm quan trọng nhất và là một trong những thử nghiệm đầu tiên để kiểm tra và xác nhận phòng sạch.

Thiết bị kiểm tra rò rỉ bộ lọc

Phần quan trọng nhất của trách nhiệm đối với phòng sạch không khí phòng  sạch và các bộ lọc phòng sạch được giữ sạch sẽ. Bộ lọc được sản xuất theo nhiều loại khác nhau mà mỗi trung tâm mua và lắp đặt bộ lọc tùy theo loại hình sử dụng của phòng sạch của mình. Các bộ lọc phải được lắp đặt ở một nơi thích hợp trong phòng sạch, nếu không sẽ rất khó để xác nhận các bộ lọc trong phòng sạch.

Các bộ lọc phải không có bất kỳ khuyết tật hoặc lỗ hổng nào để không ảnh hưởng đến sự sạch sẽ của phòng sạch. Ngoài việc lắp đặt các bộ lọc đúng nơi và an toàn, chúng phải được lắp đặt bởi người có chuyên môn và đúng cách. Các thiết bị khác nhau được sử dụng để kiểm tra sự rò rỉ của bộ lọc phòng sạch, đó là:

 • Quang kế sol khí
 • Thiết bị tạo khí dung

Thiết bị kiểm tra chênh lệch áp suất

Thử nghiệm cơ bản nhất và xác nhận phòng sạch là thử nghiệm chênh lệch áp suất, cũng cần sử dụng một thiết bị đặc biệt. Thiết bị chênh lệch áp suất đo áp suất bên trong phòng sạch, nếu áp suất phòng sạch không đạt tiêu chuẩn thì phải điều chỉnh lại áp suất phòng sạch. Áp suất thích hợp bên trong phòng sạch ngăn không cho bụi và không khí ô nhiễm xâm nhập vào phòng sạch.

Thiết bị đo chênh lệch áp suất của phòng sạch được gọi là máy phát, không chỉ được sử dụng để xác nhận mà còn dùng để kiểm tra hàng ngày đối với phòng sạch. Nếu máy phát được lắp đặt trong phòng sạch, nó có thể tự động đo áp suất bên trong phòng sạch mà không cần sự can thiệp của con người, và trong trường hợp có sự cố, nó sẽ phát ra âm thanh báo động. Lựa chọn và lắp đặt thiết bị kiểm tra áp suất đạt tiêu chuẩn và chất lượng là yêu cầu của bất kỳ phòng sạch nào. 

 

Thiết bị kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm tương đối

Một bước khác trong quá trình kiểm tra và xác nhận phòng sạch là kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ. Độ ẩm và nhiệt độ của phòng sạch hoặc phòng sạch phải được cân bằng và không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của nhiệt độ và độ ẩm của phòng sạch. 

Nhiệt độ và độ ẩm của phòng sạch là một trong những yếu tố có thể liên quan đến kết quả của các thử nghiệm được thực hiện trong phòng sạch, vì vậy thử nghiệm này có thể được gọi là một trong những thử nghiệm quan trọng nhất trong phòng sạch. 

Nếu nhiệt độ và độ ẩm của phòng sạch không được kiểm tra, nó có thể làm gián đoạn thiết bị và hiệu quả của toàn bộ phòng sạch. Kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ được thực hiện đồng thời và bằng một thiết bị đặc biệt.

Kiểm tra và xác nhận phòng sạch (phòng sạch) bằng lấy mẫu vi sinh

Phần quan trọng nhất của việc kiểm tra và xác nhận phòng sạch là lấy mẫu vi sinh vật. Phòng sạch hoàn toàn ngược lại với vi trùng, vì vậy phòng sạch phải không có vi trùng. 

Thử nghiệm kiểm soát vi sinh vật được thực hiện cho các trung tâm khác nhau, nơi phòng sạch chỉ là một trong số hàng trăm phòng. Việc lấy mẫu vi sinh phải được thực hiện bởi nhân viên có chuyên môn bằng cách sử dụng thiết bị hiện đại, thiết bị này sẽ xác định lượng vi sinh vật trong môi trường. 

Kết quả của thử nghiệm này cũng được so sánh theo các bảng tiêu chuẩn xác định mức độ vi trùng cho phép trong phòng sạch. Thử nghiệm vi sinh vật được thực hiện theo các cách sau:

 • Thử nghiệm vi sinh vật trong phòng sạch dưới dạng đĩa định hình.
 • Kiểm tra vi sinh vật như tấm tiếp xúc.
 • Kiểm tra vi sinh vật dưới hình thức Lấy mẫu không khí.

Trên đây Phong Sạch CWS đã trình bày các thiết bị phòng sạch phổ biến cần thiết đến các bạn. Nếu có nhu cầu báo giá hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin bên dưới.


Công Ty TNHH Phòng Sạch CWS
Đc: 152 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0563 720 934
Website: https://www.cws-boco-cleanrooms.com
Email: phongsachcws@gmail.com

THIẾT BỊ LIÊN QUAN

6 thoughts on “Các thiết bị phòng sạch phổ biến

 1. Pingback: Tiêu chuẩn GMP là gì và GMP áp dụng cho Phòng sạch - Phòng Sạch CWS

 2. Pingback: 4 cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong phòng sạch GMP ? - Phòng Sạch CWS

 3. Pingback: 7 cách kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch - Phòng Sạch CWS

 4. Pingback: [Báo giá 2021] Buồng thổi khí Air shower mới nhất - Phòng Sạch CWS

 5. Pingback: Kiểm tra giám sát số lượng hạt trong phòng sạch - Phòng Sạch CWS

 6. Pingback: BFU là gì các đặc điểm của BFU - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *