Phòng sạch điện tử là gì ? Thiết kế phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là gì ? Cùng với Phòng Sạch CWS  tìm hiểu thông tin cặn kẽ về lĩnh vực phòng sạch này qua bài viết sau đây. Giúp các bạn có được kiến thức về phòng sạch điện tử. Cũng như vai trò của nó trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử hiện đại

Phòng sạch điện tử là gì
Phòng sạch điện tử là gì

Phòng sạch điện tử là gì ?

Phòng sạch điện tử là không gian được kiểm soát được thiết kế để ngăn chặn các chất gây ô nhiễm không khí ở một mức độ nhất định. Phòng sạch thường được sử dụng để giảm ô nhiễm từ không khí chưa được lọc trong quá trình sản xuất các sản phẩm như dược phẩm, bộ vi xử lý, chất lỏng điện tử, cũng như các sản phẩm thực phẩm.

Việc lắp ráp chip trên bo mạch và gắn chip trực tiếp (COB / DCA) thường được thực hiện trong phòng sạch điện tử class 10.000 (10.000 hạt trên foot khối) hoặc cao hơn, vì sàn sản xuất không có hạt. Với dây nhỏ, các hạt trong không khí từ bộ phận lắp ráp bề mặt có thể gây nhiễm bẩn trên bề mặt của khuôn hoặc dây liên kết, và một hạt trên tấm đệm liên kết có độ mịn cao có thể cản trở quá trình liên kết. Các hạt có thể khiến các vật phẩm không dính vào phoi, dẫn đến nước bị tích tụ tại vị trí chứa hạt, và cuối cùng ăn mòn thiết bị.

Xem thêm bài viết liên quan :

Lĩnh vực xây dựng phòng sạch điện tử.

Để đảm bảo tính vô trùng và ổn định của các sản phẩm của họ, trước tiên các nhà sản xuất thiết bị điện tử phải đảm bảo sự sạch sẽ của không gian sản xuất của họ.Phòng Sạch CWS hiểu việc kiểm soát ô nhiễm quan trọng như thế nào đối với thành công của một nhà sản xuất thiết bị điện tử. 

Lĩnh vực áp dụng phòng sạch điện tử cơ bản được chia làm hai lĩnh vực chính  chúng tôi liệt kê dưới đây : 

  • Trong lĩnh vực  Lắp ráp điện tử : Các nhà xưởng  lắp ráp (tivi, máy vi tính, thiết bị camera chính xác cao…), nhà máy lắp ráp điện lạnh (điều hòa, tủ lạnh và ….).
  • Trong lĩnh vực  sản xuất và chế tạo: Nhà máy chế tạo linh kiện điện tử,, phụ tùng thông tin và điện tử (vi mạch in điện tử, IC….).

Với các kỹ thuật viên được đào tạo chuyên nghiệp và công nghệ mới nhất, Phòng Sạch CWS có thể chắc chắn 100% rằng các phòng sạch lắp ráp thiết bị điện của chúng tôi vượt quá các tiêu chuẩn cao nhất của ngành về  kiểm soát ô nhiễm và tuân thủ phòng sạch điện tử. 

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử 

Các tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến trên thế giới
Các tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến trên thế giới

Ba tiêu chuẩn tiêu biểu được áp dụng cho lĩnh vực phòng sạch phổ biến : 

  • Tiêu chuẩn ISO 14644-1: Cấp độ sạch giảm dần từ ISO 1 – ISO 8
  • Tiêu chuẩn FS 209 E: từ Class 1 – Class 100.000 với cấp độ sạch giảm dần
  • Tiêu chuẩn GMP: Có 4 cấp độ sạch A, B, C, D sắp xếp theo chiều giảm dần

Đối với phòng sạch điện tử thì thường áp dụng theo một trong hai tiêu chuẩn FS 209 E hoặc TCVN 8664-1:2011 (tương đương với tiêu chuẩn ISO 14644-1).

Phòng sạch điện tử có độc hại không?

Phòng sạch điện tử được kiểm soát chặt chẽ về độ bụi, nhiệt độ, độ ẩm,…do đó mà làm việc trong phòng sạch sẽ rất an toàn cho người lao động, hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động làm việc bên trong.Vì vậy câu hỏi Phòng sạch có độc hại không đã được chúng tôi trả lời qua thông tin trên. 

Cách Phòng sạch Giữ Sản phẩm Sạch sẽ

Khi nói đến các thiết bị điện tử tiên tiến nhạy cảm, các nhà sản xuất hiện đại không thể mạo hiểm với bất kỳ ô nhiễm hạt nào – một hạt bụi nhỏ trên vi mạch có thể gây hại như một tảng đá lớn. Vì vậy tầm quan trọng của phòng sạch là rất lớn.  Các sản phẩm bị ô nhiễm khiến các nhà sản xuất điện tử tiêu tốn hàng triệu đô la mỗi năm, có thể dẫn đến việc mất chứng nhận hệ thống ISO quan trọng và tạo ra dư luận xấu khó có thể lay chuyển.

Để loại bỏ các chất gây ô nhiễm bên trong phòng sạch điện t, không khí bên trong được tuần hoàn liên tục thông qua bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao (HEPA filter ) và / hoặc không khí hạt cực thấp (ULPA) và không khí đi vào phòng sạch từ bên ngoài được lọc. 

Một số phòng sạch điện tử được giữ ở áp suất dương để ngăn không khí chưa được lọc vào phòng khi có rò rỉ. Nhân viên vào phòng sạch qua air shower  và mặc quần áo bảo hộ, như khẩu trang. Thiết bị và đồ nội thất được thiết kế để tạo ra các hạt tối thiểu và dễ làm sạch. Vật liệu làm từ sợi tự nhiên, chẳng hạn như giấy, thường bị loại khỏi phòng sạch.

Máy đếm hạt trong không khí tán xạ, rời rạc được sử dụng để xác định nồng độ của các hạt trong không khí bên trong phòng sạch điện tử bằng và lớn hơn kích thước quy định, tại các vị trí lấy mẫu được chỉ định theo các tiêu chuẩn. 

Mức độ sạch của mỗi phòng sạch thường được xác định bằng số lượng hạt trên mét khối. Số lượng các hạt có kích thước 0,5 µm hoặc lớn hơn trên một foot khối không khí được biểu thị bằng số lượng lớn, như class 1.000. Chúng không có vi khuẩn không được kiểm soát hoặc vô trùng; chỉ các hạt trong không khí được kiểm soát. Để hạn chế ô nhiễm vi sinh vật, Hoa Kỳ và EU đã thiết kế các hướng dẫn rất nghiêm ngặt.

Thiết kế và xây dựng phòng sạch điện tử

thiết kế phòng sạch qua 7 tiêu chí

Mỗi ứng dụng của phòng sạch đều khác nhau. Để đáp ứng các yêu cầu riêng của khách hàng theo nhu cầu riêng, phòng sạch điện tử được  chúng tôi thiết kế  bao gồm một số  tính năng  có thể tùy chỉnh gồm nhiều thành phần.

Hệ thống chiếu sáng

Có nhiều tùy chọn mô-đun chiếu sáng khác nhau, bao gồm đèn LED, đang trở thành bắt buộc theo nhiều mã năng lượng địa phương, thành phố hoặc thị trấn. Tất cả các tùy chọn chiếu sáng của chúng tôi được thiết kế phòng sạch điện tử để duy trì tính toàn vẹn của trần nhà và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các hạt và vi khuẩn trong không khí. Thiết kế đặc biệt cho phép thay thế bóng đèn / bóng đèn mà không làm ô nhiễm các khu vực sạch.

Các loại cửa ra vào của phòng sạch điện tử 

Cửa đơn, cửa đôi và cửa trượt, có hoặc không có cửa sổ quan sát an toàn, có thể được đặt ở hầu hết mọi nơi trong cách bố trí phòng sạch lắp ráp điện tử của bạn. Có nhiều chiều rộng và chiều cao khác nhau. Cửa trượt bằng tay, cửa cuốn tự động và các tùy chọn chuyên dụng khác cũng có sẵn.

 các cửa sổ

Chọn số lượng và vị trí của các cửa sổ trong phòng sạch lắp ráp thiết bị điện tử của bạn. Kính an toàn cường lực 3/16 ”là tiêu chuẩn. Có sẵn các tùy chọn cửa sổ kép, dây, nhuộm màu UV, và cửa sổ polycarbonate, cũng như các cửa sổ ngoại cỡ để có tầm nhìn tối đa.

Tùy chọn hệ thống điện 

Các mương có dây sẵn cho công tắc đèn và ổ cắm 110v có thể được cung cấp với số lượng và vị trí bạn yêu cầu. Các tùy chọn năng lượng khác cũng có sẵn.

 Lưới & Gạch trần

Có sẵn một loạt các kích thước lưới, lớp hoàn thiện đặc biệt và miếng đệm nếu cần. Gạch trần theo phòng sạch điện tử tiêu chuẩn là loại gạch có lõi tấm 1/2 ”với một mặt phủ vinyl và các cạnh được bịt kín; các tùy chọn lõi và mặt khác có sẵn cho các phòng sạch lắp ráp thiết bị điện tử.

 Vật liệu / hoàn thiện tường

Chúng tôi cung cấp nhiều loại hoàn thiện tường khác nhau để phục vụ cho các nhu cầu khác nhau. Lớp hoàn thiện tường vinyl tiêu chuẩn của chúng tôi là không bong tróc, dễ lau chùi và lý tưởng cho hầu hết các ứng dụng phòng sạch lắp ráp thiết bị điện tử đạt tiêu chuẩn ISO-7. Các tùy chọn khác bao gồm FRP chống hóa chất (nhựa gia cố bằng sợi thủy tinh), nhôm dẫn điện hoặc không dẫn điện và thép sơn.

 thiết bị phòng sạch buồng thổi khí air shower

Buồng thổi khí Air showr là gì
Buồng thổi khí Air shower là gì

Buồng thổi khí trong phòng sạch điện tử  hoàn toàn kín với bộ lọc tuyệt đối 99,97% có thể được đưa vào một hoặc tất cả các điểm vào, nếu cần. Các buồng thổi khí có nhiều kích cỡ và cấu hình khác nhau tùy theo yêu cầu. Đặc biệt là thiết bị phòng sạch quan trọng bậc nhất. 

Phòng Sạch CWS – Đơn vị Tư vấn thiết kế thi công phòng sạch điện tử uy tín

Đơn vị thi Tư Vấn thiết kế thi công Phòng Sạch Điện tử uy tín trên thị trường. Chúng tôi hỗ trợ Tư vấn phòng sạch thiết khi xây dựng phòng sạch, nhằm tìm ra phương án tối ưu nhất cho khách hàng, Phòng Sạch CWS luôn đảm bảo vai trò là chuyên gia trong lĩnh vực phòng sạch chất lượng cao.

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *