Yêu cầu đối với vật liệu sử dụng trong phòng sạch

Độ kín là yêu cầu chính đối với vật liệu được sử dụng trong phòng sạch. Môi trường bên trong không chỉ phải được cách ly với môi trường bên ngoài mà còn phải loại trừ khả năng ô nhiễm từ bên trong. Để bộ lọc và các thiết bị khác hoạt động tốt và duy trì độ sạch đã chọn trong không khí, điều quan trọng là phải sử dụng đúng vật liệu trang trí nội thất. Yêu cầu đối với vật liệu hoàn thiện cho phòng sạch được liệt kê trong tiêu chuẩn phòng sạch theo ISO , bạn cần dựa vào đó khi thiết kế và sắp xếp trang thiết bị phòng sạch.

Tiêu chí lựa chọn vật liệu sử dụng trong phòng sạch

Vì mỗi cấp độ phòng sạch có những đặc điểm cụ thể riêng, nên các yêu cầu đối với vật liệu có thể khác nhau đáng kể. Vì vậy trong thiết kế  có tính đến các khía cạnh sau:

 • Cấp độ sạch 
 • Sự hiện diện của các yếu tố vi sinh hoặc hóa học ảnh hưởng đến sự ăn mòn;
 • Tần suất và phương pháp vệ sinh phòng sạch và khử trùng, chất tẩy rửa được sử dụng;
 • Sự hao mòn điện trở.

Vật liệu phòng sạch không được phát ra bất kỳ chất nào, thu hút các hạt gây ô nhiễm. Mỗi yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thay đổi thành phần của không khí và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất. Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét ngay cả các chi tiết như chất bịt kín, miếng dán, ván ốp chân tường, v.v.

Sự tinh khiết

Mọi bề mặt tiếp xúc trong khu vực sạch sẽ phải được khử trùng thường xuyên. Sự hiện diện của độ nhám và bề mặt lồi lõm là không thể chấp nhận được, vì điều này làm phức tạp thêm việc làm sạch, góp phần vào sự phát triển của các quá trình vi sinh. Đặc biệt cần chú ý đến các mối nối và mối nối của các tấm, những nơi đặt chốt. Lớp phủ phải dễ lau chùi và xử lý, và cấu trúc phải cung cấp khả năng tiếp cận mọi ngóc ngách.

Điện tích

Việc bỏ qua yếu tố này sẽ đe dọa đến các quá trình hóa học ngoài ý muốn, bao gồm cả các vụ nổ và hỏa hoạn. Điều quan trọng là các bề mặt không tạo ra hoặc giữ các điện tích tĩnh điện. Bằng cách này, có thể loại trừ khả năng lắng bụi chuyên sâu, hư hỏng thiết bị điện tử và quang học và các yếu tố tiêu cực khác gây phức tạp cho công việc. Nếu quy trình đi ngược lại với điều kiện độ ẩm tối ưu để giảm điện tích tĩnh điện thì phải sử dụng các vật liệu chống tĩnh điện và dẫn điện.

Độ bền

Tường, sàn, trần trong phòng sạch phải có khả năng chống mài mòn: không bị sần sùi theo thời gian, không bị xẹp lún, giữ được độ bền màu. Yếu tố này quan trọng không chỉ bởi vẻ ngoài hấp dẫn mà còn bởi những lý do thuyết phục hơn. Sự xuất hiện của các bất thường làm giảm các chỉ số về độ sạch, và sự đổi màu dẫn đến sự xuất hiện của ánh sáng chói và các hậu quả tiêu cực khác. Khi chọn một lớp hoàn thiện, hãy xem xét khả năng sửa chữa, bảo dưỡng.

Một số vật liệu cần được phủ bằng giấy bạc hoặc phun để đáp ứng các tiêu chí về độ sạch.

Tất cả các chỉ số – độ sạch, điện tích – cần được theo dõi và kiểm tra thường xuyên. Hiệu suất có thể xấu đi do hao mòn và các lý do khác.

Đề xuất cho các yếu tố khác

Tất cả các bề mặt trong phòng sạch phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • An toàn phòng cháy, chữa cháy và kháng hóa chất;
 • Cách âm;
 • Vật liệu cách nhiệt;
 • Ảnh hưởng lẫn nhau của màu sắc bề mặt và ánh sáng.

Các công việc thiết kế  xây dựng và hoàn thiện phải được thực hiện bởi nhà thầu có chứng chỉ. Bạn có thể xây dựng từ đầu hoặc sử dụng cấu trúc modul như clean booth có thể tháo gỡ và lắp ráp nhanh gọn.

Sàn nhà

Có hai loại sàn chính:

 • PVC chống tĩnh điện. Lớp phủ vinyl được tạo ra bằng cách ép polyvinyl clorua. Nó không có đường nối, đảm bảo một con dấu chặt chẽ. Sở hữu các đặc tính như tăng sức mạnh và khả năng chống chịu khi sử dụng nhiều.
 • Sàn nâng cho các phòng sạch. Hệ thống là một cấu trúc nhôm với các chân có thể điều chỉnh. Mặt trên, được tạo thành từ các tấm nhôm đục lỗ, được phủ một lớp vinyl bán dẫn.

Phiên bản rỗng cuối cùng cung cấp độ kín tối đa, chống ô nhiễm và tiếng ồn, duy trì nhiệt độ cài đặt và các thông số khác. Nó có thể được sử dụng không chỉ trong các cơ sở y tế, mà còn trong các nhà máy dược phẩm và hóa chất.

Sàn nâng có lỗ thoát khí sàn được sử dụng làm vật liệu phòng sạch
Sàn nâng kỹ thuật có lỗ hồi khí

Tường

Trang trí cung cấp cho các tấm tường đặc biệt, có ba loại:

 • Tấm bánh Panel: ba và năm lớp. Chúng bao gồm các tấm thép có lớp phủ polyme, cách âm và cách nhiệt, trong các phiên bản đắt tiền hơn – tấm thủy tinh-magiê. Bạn có thể chọn bất kỳ bóng nào từ thẻ RAL.
 • Tấm Panle HPL. Đây là những tấm nhiều lớp, cơ sở của nó là giấy kraft, được ép và ngâm tẩm với nhựa thông. Nó có một lớp trang trí dưới một lớp màng bảo vệ trong suốt.
 • Tấm Panel Gypsum hay thạch cao. Bao gồm hai thành phần: vách thạch cao và tấm kim loại.

Sau khi lắp đặt các tấm tường, cần sử dụng keo trám trét toàn bộ các đường nối, mối nối.

tấm panle là vật liệu trong phòng sạch phổ biến nhất
Tấm panel loại HPL sử dụng trong phòng sạch

Trần nhà

Thiết kế phòng sạch thường liên quan đến hệ thống trần treo, có hai loại:

 • Hình chữ T – làm bằng các tấm Panel. Trong trường hợp này, các tấm tương tự như tấm tường được gắn vào trần nhà.
 • CLIP-IN  Theo phương án này, sử dụng trần kim loại nguyên khối.
Tran-pan-phong sạch
Hệ thống treo trần pale trong phòng sạch

Ngoài hệ thống sàn, tường và trần, điều quan trọng là phải sử dụng các yếu tố bổ sung – bảng và hồ sơ ốp chân tường. Chúng làm phẳng tất cả các chỗ lồi lõm và chuyển tiếp, loại bỏ sự xuất hiện của các khoảng trống, góc và các vật liệu khó tiếp cận. Nhờ đó, toàn bộ bề mặt bên trong sẽ kín, bền, dễ bảo trì và sử dụng. Nó sẽ chịu được sự khử trùng và sẽ không sợ bị đổ hóa chất. Đồng thời, nội thất của phòng thí nghiệm, phòng mổ hay xưởng sản xuất sẽ trở nên bắt mắt.

Phòng sạch CWS đã tham gia vào sản xuất, lắp đặt và xây dựng phòng sạch từ lâu tích cóp được nhiều kinh nghiệm. Chúng tôi đã thiết kế và tân trang lại hàng trăm nhà máy. Chúng tôi sẽ làm lại các dự án đã hoàn thành có tính đến các yêu cầu của nhà nước. cơ quan, chúng tôi sẽ cung cấp tất cả các thiết bị cần thiết, chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ đủ điều kiện. Trong trường hợp không có hàng trong kho bảo quản, chúng tôi sản xuất trong vòng vài ngày. Để tìm hiểu thêm thông tin về việc trang trí nội thất mặt bằng, ưu điểm và chủng loại vật liệu chúng tôi cung cấp.

 

5 thoughts on “Yêu cầu đối với vật liệu sử dụng trong phòng sạch

 1. Pingback: Phòng đệm là gì và 3 ứng dụng phổ biến trong phòng sạch nên biết

 2. Pingback: 8 hệ thống trong phòng sạch cần biết khi thiết kế

 3. Pingback: Phòng sạch là gì ? 3 ứng dụng nổi bật của phòng sạch - Thiết bị phòng sạch

 4. Pingback: Quy trình kiểm định phòng sạch và 3 lưu ý nên biết - Phòng Sạch CWS

 5. Pingback: Phòng cách ly áp lực âm được ứng dụng trong bệnh viện như thế nào ? - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *