Phòng đệm là gì ứng dụng của phòng đệm

 Thiết kế phòng sạch sẽ gồm nhiều hạng mục và thông số cần áp dụng. Một trong số hạng mục quan trọng đó là Phòng đệm. Cùng Phòng Sạch CWS tìm hiểu các thông số và ứng dụng trong quá trình thiết kế, vận hành tránh những sai sót mắc phải.

Phòng đệm là gì 

Phòng đệm  là một phòng kín với hệ thống lọc không khí để loại bỏ các phần tử độc hại hoặc mầm bệnh khỏi không khí.  Được thiết kế để di chuyển giữa qua lại cho người giữa hai phòng có cấp độ sạch thấp sang phòng có cấp độ sạch cao hơn. Vị trí  được đặt giữa môi trường không sạch với phòng sạch. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo từ nơi khác tới khu vực có cấp sạch cao.

   Trong phòng đệm khu vực nhỏ biệt lập với các yêu cầu về lọc không khí và  được đặt giữa hai phòng liền kề, áp suất không khí được sử dụng để điều  hướng luồng không khí trong và bên ngoài để tránh sự xâm nhập của các tác nhân gây bẩn vào phòng. Một điểm quan trọng phải luôn được giữ vô trùng bên trong.

Xem thêm : Airlock là gì và 4 loại Airlock thông dụng

 Trong phòng đệm luôn hoạt động theo nguyên tắc một cửa đóngmột cửa mở. Tức là trong cùng một thời điểm chỉ có duy nhất một cửa có thể mở. Được hoạt động dựa trên câu tạo của hệ thống khóa liên động.

Sơ đồ hoạt động của Khóa liên động trong phòng đệm
Sơ đồ hoạt động của Khóa liên động trong phòng đệm

Ba ứng dụng nổi bật 

Bên trong phòng đệm cung cấp cho công nhân và bệnh nhân hay nhân viên y tế  một  khu vực để loại bỏ các vật dụng bị ô nhiễm một cách an toàn trước khi quay trở lại không gian không bị ô nhiễm. Tách biệt các khu vực bị ô nhiễm và không bị ô nhiễm trong bệnh viện là điều cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Vì vậy nó được ứng dụng nhiều trong công nghệ phòng sạch cùng với chúng tôi tìm hiểu chuyên sâu về các ứng dụng.

Phòng áp lực âm trong lĩnh vực y tế 

phòng áp lực âm trong y tế
phòng áp lực âm trong y tế

Hỗ trợ cho phòng áp lực âm trong lĩnh vực y tế. Để kiểm soát nguy cơ nhiễm trùng giữa các phòng và tránh lây nhiễm bệnh từ người bệnh. Mục tiêu của một phòng áp lực âm rất đơn giản. Nếu ai đó đang thở ra một loại vi rút hoặc các chất lây lan khác vào không khí, “bạn tạo ra một chân không — một môi trường có áp suất khá thấp” . Để giữ các mầm bệnh không phát tán ra bên ngoài. 

 • Tác dụng của phòng là chống lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm tại các khu vực khám chữa bệnh. 
 • Đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế và người thân chăm sóc bệnh nhân không bị lây bệnh.
 • Tạo luồng không khí lưu thông giúp môi trường có điều kiện thông thoáng hỗ trợ điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Xem thêm : Phòng cách ly áp lực âm được sử dụng trong bệnh viện như thế nào ?

Trong lĩnh vực phân phối dược phẩm

phòng đệm bên trong phòng phân phối dược phẩm
Phòng đệm bên trong phòng phân phối dược phẩm
 • Tác dụng của phòng là tránh lây nhiễm chéo trong quá trình thực hiện chia thuốc để kê đơn. Khi dược sĩ lấy thuốc ra khỏi hộp vô trùng kín khí. Điều này đảm bảo rằng những viên thuốc hoàn toàn an toàn cho bệnh nhân khi uống.
 • Dược sĩ phải niêm phong từng hộp đựng theo toa trong phòng đệm để tránh làm ô nhiễm hộp và đồ bên trong.

Lĩnh vực phòng sạch nói chung  

  Phòng đệm một hạng mục bổ trợ giúp duy trì hệ thống phòng sạch được hoạt động thông suốt không bị gián đoạn hoặc nhiễm bẩn từ các nguồn lây nhiễm bên ngoài gây ảnh hưởng tới khu vực sạch quan trọng hoặc phát sinh trực tiếp từ bên trong phòng. 

Phân loại phòng đệm

Phòng đệm loại di động
Phòng đệm loại di động được lắp đặt tại bệnh viện 

Loại cố định 

Loại phòng này được xây dựng trước khi bắt đầu dự án và thường được làm từ vật liệu thô (vách thạch cao, gỗ xẻ) hoặc tấm nhựa không thể tái sử dụng khi dự án kết thúc.

Một Phòng đệm cố định cần nhiều thời gian và nhân công để lắp đặt, đồng thời vách thạch cao và gỗ được sử dụng làm vật liệu sẽ không có hiệu quả ngăn chặn như Trên thực tế, các bề mặt mềm như rèm cửa, khăn trải giường và tấm trải nhựa thực sự có thể bẫy mầm bệnh trên chúng và lây lan vi khuẩn và bụi xung quanh phòng sạch.

Loại di động

Như tên của nó, loại phòng di động có thể tái sử dụng và có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác. rất dễ lắp ráp và có thể được thi công hoàn thiện trong vài phút.

Phòng đệm di động có một số lợi ích, trong đó lợi ích đầu tiên là tính bền vững với môi trường xung quanh. Không giống như loại phòng cố định, loại phòng này có thể được sử dụng nhiều lần, điều này cũng làm cho chúng trở thành một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí trong dài hạn. Ngoài ra, các vật liệu thay thế như tấm nhựa có tác động tiêu cực đến môi trường, trong khi loại di động không tạo ra nhiều chất thải như vậy.

Yêu cầu khi thiết kế 

Chênh lệch áp suất giữa phòng đệm và khu vực sạch
Chênh lệch áp suất giữa phòng đệm và khu vực sạch

Các yêu cầu về thiết kế  cũng giống như bất kỳ phòng nào, có tính đến mục đích của chúng. Dựa theo kinh nghiệm của Phòng sạch CWS  và các tiêu chuẩn quy định thiết kế phòng sạch, chúng tôi đã đúc kết một số yếu tố cần được xem xét như sau.

Quá trình Thiết kế cần lựa chọn vật liệu trong phòng sạch phù hợp, có các bề mặt làm việc sạch sẽ nhất (băng ghế sạch nằm ngang hoặc thẳng đứng, tủ an toàn sinh học hoặc thiết bị cách ly) nằm trong khu vực đệm, trước đó là phòng thay đồ trước cung cấp một không gian sạch sẽ cho nhân viên , chẳng hạn như khăn trùm tóc, găng tay, áo choàng hoặc trang phục chuyên dụng đầy đủ.

Trong phòng đệm áp suất luôn được chúng tôi thiết kế  duy trì trong khoảng 5-10  pascal. Để đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo.

Nhân viên được hoạt động trong khu vực phòng đệm cần được đào tạo kỹ lưỡng. Để đảm bảo cho hoạt động sản xuất thông suốt. Tất cả nhân viên vào  phải đeo khẩu trang và trang bị quần áo  để bảo vệ khu vực xung quanh khỏi vi trùng của họ.

Các trang thiết bị vật tư nên hạn chế không sử dụng nếu không cần thiết. Phòng đệm không được có bồn rửa hoặc hệ thống thoát nước sàn.

Tường, sàn, trần nhà và tất cả các bề mặt phải nhẵn và dễ lau chùi, và chỉ có thể để lại một lượng nhỏ đồ đạc trong phòng. Số lần trao đổi khí trong phòng đệm là 30 lần trên giờ (ACH)

Tất cả các dụng cụ làm sạch, chẳng hạn như cần gạt nước, bọt biển và giẻ lau, đều không có vỏ bọc và chuyên dụng để sử dụng trong vùng đệm hoặc khu vực sạch.

Nói chung  khi thiết kế phòng đệm phải đảm bảo chất lượng không khí ít nhất là tiêu chuẩn phòng sạch class 100.000 (  ISO Class 8 ). Phải có hệ thống kiểm soát độ ẩm và điều hòa không khí thích hợp cho khu vực đệm.

Xem thêm : Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 là gì được phân loại và áp dụng như nào

 

Quá trình vận hành và bảo trì 

 Chất lượng không khí bên trong phải được kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần. Điều này đảm bảo rằng không có mầm bệnh chết người hoặc vi khuẩn nguy hiểm có trong không khí. Do sự cần thiết của sự sạch sẽ và khử trùng trong phòng đệm.

Xem thêm : Vệ sinh phòng sạch và 4 phương pháp thực hiện phổ biến

Sàn trong phòng đệm sẽ được làm sạch bằng cách lau một lần mỗi ngày khi không có hoạt động vô trùng nào được thực hiện. Chỉ các chất làm sạch và vệ sinh đã được phê duyệt mới được sử dụng với sự cân nhắc kỹ lưỡng về tính tương thích, hiệu quả và dư lượng độc hại hoặc không phù hợp. 

Trong khu vực phòng đệm, vật tư và thiết bị lấy ra khỏi thùng vận chuyển được lau bằng chất khử trùng, chẳng hạn như cồn isopropyl 70% vô trùng (IPA), được kiểm tra định kỳ về độ nhiễm bẩn.

Video giới thiệu quá trình kiểm tra hệ thống không khí bên trong phòng đệm

Trên đây phòng sạch cws đã cung cấp thông tin đầy đủ về Phòng đệm là gì cho các bạn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn hoặc các thắc mắc liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thông tin về thiết kế cũng như thi công trong lĩnh vực  sạch.

 

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

7 thoughts on “Phòng đệm là gì ứng dụng của phòng đệm

 1. Pingback: Phòng sạch là gì ? 3 ứng dụng nổi bật của phòng sạch - Thiết bị phòng sạch

 2. Pingback: 8 hệ thống trong phòng sạch cần biết khi thiết kế

 3. Pingback: Phòng áp suất âm là gì ? 4 loại phòng áp suất âm cần biết - Phòng Sạch CWS

 4. Pingback: Phòng cách ly áp lực âm được sử dụng trong bệnh viện như thế nào ? - Phòng Sạch CWS

 5. Pingback: Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1 [Cập nhật mới]

 6. Pingback: Đèn uv là gì ? Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn  trong phòng sạch

 7. Pingback: Khóa liên động là gì ? 2 loại khóa liên động phổ biến - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *