Đèn uv là gì ? Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn  trong phòng sạch

Đèn uv là gì ? cách nó diệt khuẩn,chống nhiễm trùng và ô nhiễm như nào sẽ được Phòng Sạch CWS giải đáp bằng bài viết dưới đây.Gần một thế kỷ trước, các nhà khoa học đã xác định được phần quang phổ gây ra hiệu ứng này chủ yếu nằm trong quang phổ UV. Ánh sáng mặt trời mạnh được biết là có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và bào tử

Tia uv là gì ? 

Các loại tia UV
Các loại tia UV

Trước khi tìm hiểu về đèn UV. Phòng Sạch CWS giới thiệu với các bạn về tia UV. Tia UV hay còn gọi là tia cực tím, là một loại bức xạ điện từ có sóng ngắn hơn tia sáng mà mắt người cảm nhận được , có chiều dài xấp xỉ 400 nanomet, ánh sáng càng tím thì sóng càng ngắn. Tia cực tím có trong tia nắng mặt trời, và tùy thuộc vào cách sử dụng, nó có thể mang lại lợi ích hoặc hậu quả cho con người.

Đèn UV là gì?

Đèn UV là gì
Bộ đèn UV của hãng Phillip

Đèn cực tím hay còn gọi là đèn UV là loại đèn có khả năng phát ra bức xạ điện từ tia cực tím tầm ngắn, chỉ để lại một phần dư ánh sáng. Ánh sáng đen này được tạo thành từ một photpho đơn được bao phủ bởi một tinh thể Gỗ có màu tối để chặn sóng điện từ.

Cách hoạt động 

Đèn UV phá vỡ DNA
Đèn UV phá vỡ DNA

Tia cực tím được sử dụng để làm sạch không khí khỏi một số yếu tố gây ô nhiễm nó, bao gồm vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật. Xử lý không khí bằng đèn UV là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để có được không khí sạch. 

  Đèn UV tạo ra  tia cực tím xuyên qua các mầm bệnh có trong nước và tấn công DNA của chúng, loại bỏ khả năng sinh sản của chúng. , nó không đại diện cho bất kỳ rủi ro nào đối với sức khỏe của mọi người.

Tia cực tím, mặc dù không thể nhận thấy, nhưng là một phần của cuộc sống của chúng ta trong các lĩnh vực khác nhau và với các ứng dụng khác nhau. Với tầm quan trọng của nó khi khử trùng thực phẩm và môi trường. 

Phòng SẠCH CWS áp dụng  công nghệ diệt khuẩn bằng đèn UV trong phòng sạch giúp khách hàng  cung cấp các sản phẩm an toàn nhất và tinh khiết nhất ra thị trường của họ, do đó tránh được bất kỳ loại rủi ro nào.

Tác dụng gì ?

Tia UV hay tia cực tím có bước sóng rất ngắn nên mắt người không nhìn thấy được, bức xạ này được nhà vật lý người Đức Johann Wilhelm phát hiện vào năm 1801 và được đo thông qua quang phổ điện từ. Nó được sử dụng theo nhiều cách khác nhau: khử trùng bề mặt, diệt khuẩn  trong phòng sạch, chăm sóc da mặt, lọc nước, lọc không khí, trồng cây, phát hiện hóa đơn giả, điều trị y tế, …

Diệt khuẩn trong phòng sạch bệnh viện 

đèn uv diệt khuẩn trong phòng sạch bệnh viện
Đèn uv diệt khuẩn trong phòng sạch bệnh viện
 • Khử trùng môi trường cần vô trùng: như ai cũng biết, có những vi sinh vật kháng lại các chất khử trùng thông thường, do đó bức xạ UV khử nhiễm hoàn toàn bất kỳ vi sinh vật nào có mặt, điều này rất hữu ích cho các phòng mổ và phòng có bệnh nhân bị ức chế miễn dịch. 
 • Diệt khuẩn trong phòng đệm tránh lây nhiễm vào bệnh nhân đang điều trị trong phòng áp lực âm.
Đèn UV trong phòng đệm
Đèn UV trong phòng đệm
 • Chiếu xạ máu: khi lấy máu , một trong những rủi ro phổ biến nhất là cơ thể được truyền máu sẽ từ chối máu để tìm kháng thể. Ngoài ra, máu nhiễm một số mầm bệnh cũng có nguy cơ nên việc chiếu tia UV vào máu , phá hủy tế bào miễn dịch và mầm bệnh sẽ giúp máu an toàn hơn cho bệnh nhân truyền.
 • Đèn UV trị vàng da: nhiều trẻ sơ sinh bị vàng da do dư thừa bilirubin trong cơ thể và với sự chiếu xạ của tia UV vô hại có trong các loại đèn đặc biệt, có thể phá hủy lượng bilirubin dư thừa ở trẻ sơ sinh.
 • Ngoài ra, đèn UV trong pass box phòng sạch giúp loại bỏ tạp chất có thể xâm nhập trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu giữa các phòng sạch.
Đèn uv lắp ráp trong pass box phòng sạch
Đèn uv lắp ráp trong pass box phòng sạch

 

Công nghiệp thực phẩm

Trái cây được chiếu đèn uv diệt khuẩn
Trái cây được chiếu đèn uv diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn  mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm và nhà hàng, với chiếu xạ thực phẩm là một phương pháp xử lý thực phẩm an toàn và hiệu quả cao đã được FDA chấp thuận. Chiếu xạ thực phẩm ngăn ngừa hư hỏng sớm các loại thực phẩm khác nhau, kéo dài thời hạn sử dụng, bảo toàn giá trị dinh dưỡng và giúp loại bỏ các bệnh do thực phẩm như E. coli và salmonella.

Đèn UV có thể ngăn chặn vi rút tích tụ trên bề mặt chuẩn bị thực phẩm và trong khu vực ăn uống và nhà hàng.Giúp diệt khuẩn mang lại nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp thực phẩm nhà hàng và có thể được sử dụng trong các ứng dụng nước, không khí và bề mặt.

Trong lĩnh vực dân dụng : 

 • Giúp Da người tạo ra vitamin D một cách tự nhiên khi nó tiếp xúc với tia UV từ mặt trời. Bạn tạo ra bao nhiêu vitamin D phụ thuộc vào nhiều thứ, bao gồm bạn bao nhiêu tuổi, làn da của bạn sẫm màu như thế nào và mức độ mạnh của ánh sáng mặt trời nơi bạn sống.
 • Kiêm tra các loại Tiền, tất cả các loại tiền giấy đều có các yếu tố bảo mật để tránh làm giả, một số có thể nhìn thấy bằng mắt người và một số khác thì không, như trường hợp của mực cực tím với photpho huỳnh quang, khi tiếp xúc với ánh sáng đèn UV, giúp xác minh xem hóa đơn có phải là hàng giả hay không.
 • Lợi ích có giá trị nhất của đèn UV là ứng dụng của nó để làm sạch nước. Với ánh sáng này, nước có thể được lọc sạch vi khuẩn, vi rút và vi trùng
 • Bẫy côn trùng diệt bọ cũng sử dụng “ánh sáng đen” phát ra một số tia UV, nhưng các bóng đèn sử dụng một bộ lọc khác khiến chúng phát sáng màu xanh lam.
  Phơi nắng tạo vitamin D
  Phơi nắng tạo vitamin D

 

Lĩnh vực khoa học kỹ thuật 

 • Khoa học: ánh sáng đèn (đèn UV có thể nhìn thấy bằng mắt người) được sử dụng rộng rãi trong pháp y , vì nó cho thấy dấu vết của chất lỏng từ sinh vật sống , chẳng hạn như máu, nước tiểu hoặc tinh dịch.
 • Một ứng dụng khác trong kỹ thuật  nông nghiệp  là đèn UV mô phỏng một số điều kiện của ánh sáng mặt trời và có thể được sử dụng để trồng cây ở những vùng khí hậu khắc nghiệt hoặc trong phòng thí nghiệm. 
 •  Những chiếc đèn UV  này được sử dụng để làm nổi bật màu sắc ánh sáng ở những nơi tối, Ví dụ : phát hiện dấu vân tay tại hiện trường vụ án, xác minh xem hóa đơn có phải là giả hay không, và  trong số các mục đích sử dụng khác.

Tia UV gây ra tác hại gì?

Tia UV gây nám da
Tia UV gây nám da

Tiếp xúc quá nhiều với tia UV có thể gây bệnh về da và tổn thương mắt, vì vậy việc bảo vệ đóng một vai trò quan trọng. Tia UVA và UVB gây tổn hại nhiều nhất đến lớp hạ bì, đến mức có thể gây ung thư da. Tương tự như vậy, nó có ảnh hưởng tiêu cực đến thực vật bằng cách làm chậm quá trình quang hợp.

Ngoài ung thư da , tiếp xúc với tia UV có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác:

 • Tia UV, từ ánh nắng mặt trời hoặc từ các nguồn nhân tạo như giường tắm nắng, có thể gây cháy nắng .
 • Tiếp xúc với tia UV có thể khiến da bị lão hóa sớm và các dấu hiệu của tác hại của ánh nắng mặt trời như nếp nhăn, da sần sùi, đốm gan, dày sừng quang hóa và chứng đàn hồi do năng lượng mặt trời.
 • Tia UV cũng có thể gây ra các vấn đề về mắt . Chúng có thể khiến giác mạc (ở mặt trước của mắt) bị viêm hoặc bỏng. Chúng cũng có thể dẫn đến sự hình thành của bệnh đục thủy tinh thể (lớp màng của thủy tinh thể của mắt) và mộng thịt (sự phát triển mô trên bề mặt của mắt), cả hai đều có thể làm giảm thị lực.
 • Tiếp xúc với tia UV cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch , do đó cơ thể khó chống lại nhiễm trùng hơn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như mụn rộp tái hoạt do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc các nguồn tia UV khác. Nó cũng có thể khiến vắc-xin kém hiệu quả hơn.

Phân loại tia UV

 

⭐ Loại tia UV Bước sóng  Năng lượng / photon
⭐ Tia UV A Sóng cực tím dài nhất, từ 400 đến 315 nanomet 3,10-3,94 eV
⭐ Tia UV B Có tính chất trung bình, chiều dài của nó dao động từ 315 đến 280 nanomet 3,94-4,43 eV
⭐ Tia UV C Loại sóng ngắn, với khoảng từ 280 đến 100 nanomet 4,43-12,40 eV
⭐ NUV Chiều dài của nó có thể nằm trong khoảng từ 400 đến 300 nanomet 3,10 -4,13 eV
⭐ MUV Có độ dài từ 300 đến 200 nanomet  4,13-6,20 eV
⭐ FUV Nó có chiều dài từ 200 đến 122 nanomet, 6,20-10,16 eV.
⭐ Lyman-alpha Sóng dao động trong khoảng từ 122 đến 121 nanomet 10,16-10,25 eV
⭐ VUV nó là một trong những sóng nhỏ nhất, 200 đến 10 nanomet 6,20-124 eV
⭐ EUV Nó là tia cực tím ngắn nhất, có chiều dài từ 121 đến 10 nanomet 10,25-124 eV

Các nguồn chính của tia UV là gì?

Tia uv từ ánh sáng mặt trời 

Trong tự nhiên, chúng ta có nguồn ánh sáng cực tím chính là mặt trời. Ánh sáng mặt trời là nguồn chính của bức xạ UV, mặc dù tia UV chỉ chiếm một phần nhỏ trong tia nắng mặt trời. Các loại tia UV khác nhau đến mặt đất với số lượng khác nhau. Khoảng 95% tia UV từ mặt trời chiếu xuống mặt đất là tia UVA, 5% còn lại là tia UVB.

Tia UV nhân tạo 

Ngoài ra còn có các nguồn bức xạ UV nhân tạo khác: Giường tắm nắng, một số loại tia laser, đèn hơi thủy ngân, bóng đèn huỳnh quang, sợi đốt và halogen.

 • Đèn chiếu nắng :  Lượng và loại bức xạ UV mà một người nào đó tiếp xúc từ giường tắm nắng  phụ thuộc vào loại đèn cụ thể được sử dụng trên giường, thời gian một người ở trên giường và cách thức nhiều lần người đó sử dụng nó. Hầu hết các loại giường tắm nắng bằng tia UV hiện đại đều phát ra phần lớn là tia UVA, phần còn lại là tia UVB.
 • Quang trị liệu (liệu pháp tia UV):  Một số vấn đề về da (chẳng hạn như bệnh vẩy nến) được hỗ trợ bằng cách điều trị bằng tia UV. 
 • Đèn đen:  Loại đèn này sử dụng bóng đèn phát ra tia UV (chủ yếu là UVA). Bóng đèn cũng phát ra một số ánh sáng nhìn thấy được, nhưng nó có một bộ lọc chặn hầu hết ánh sáng trong khi cho tia UV đi qua. Những bóng đèn này có ánh sáng màu tím và được sử dụng để xem vật liệu huỳnh quang. 
 • Đèn hơi  thủy ngân : Đèn hơi thủy ngân có thể được sử dụng để thắp sáng các khu vực công cộng lớn như đường phố hoặc phòng tập thể dục. Đèn uv được thiết kế để mọi người tiếp xúc với tia UV nếu họ đang hoạt động bình thường.

Trên đây Phòng Sạch CWS đã cung cấp thông tin đầy đủ mọi khía cạnh về  “ Đèn UV là gì  “ qua đó giúp các bạn có thêm kiến thức. Cần thêm thông tin giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi. 

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

6 thoughts on “Đèn uv là gì ? Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn  trong phòng sạch

 1. Pingback: 8 hệ thống trong phòng sạch cần biết khi thiết kế

 2. Pingback: Phòng sạch là gì ? 3 ứng dụng nổi bật của phòng sạch - Phòng Sạch CWS

 3. Pingback: Phòng áp suất âm là gì ? 4 loại phòng áp suất âm cần biết - Phòng Sạch CWS

 4. Pingback: Phòng cách ly áp lực âm được ứng dụng trong bệnh viện như thế nào ? - Phòng Sạch CWS

 5. Pingback: Đèn UV diệt khuẩn không khí trong hệ thống HVAC như nào ? - Phòng Sạch CWS

 6. Pingback: [Báo giá 2022 ]Pass box tủ đưa hàng - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *