Phòng áp suất âm là gì ? 4 loại phòng áp suất âm cần biết

Phòng áp suất âm, còn gọi là phòng áp lực âm hay phòng cách ly, là một hạng mục bên trong bệnh viện nhằm giữ bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh nhân dễ bị lây nhiễm bệnh từ người khác, tránh xa bệnh nhân khỏi người thăm và nhân viên y tế khác.

Chúng là một phương pháp kiểm soát nhiễm trùng phổ biến và được sử dụng để cách ly bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường không khí như bệnh sởi, bệnh lao, SARS, MERS và đặc biệt là đại dịch COVID-19. Phòng Sạch CWS  giới thiệu tới các bạn về phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm là gì ? 

Đồng hồ đo áp suất
Đồng hồ đo áp suất

Áp suất âm là gì 

Áp suất âm là một đại lượng vật lý với còn có tên gọi khác là  áp suất chân không. Được tính bằng các đơn vị như : mBar, mmHg, Torr, Pa. Còn được gọi là độ chân không.

Áp suất không khí âm có nghĩa là gì?

Áp suất không khí âm là tình trạng áp suất không khí ở một nơi thấp hơn so với nơi khác. Về áp suất không khí trong phòng âm, áp suất không khí bên trong một phòng nhất định thấp hơn áp suất bên ngoài phòng, làm cho không khí từ bên ngoài tràn vào phòng. Tùy thuộc vào lượng không khí thổi vào, tốc độ hút không khí  bên trong phòng có thể tăng lên.

Thế nào là phòng áp suất âm

sơ đồ đường đi không khí trong phòng áp suất âm
Sơ đồ đường đi không khí trong phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm là phòng có áp suất không khí bên trong phòng thấp hơn áp suất không khí bên ngoài phòng. Điều này có nghĩa là khi cửa được mở, không khí có thể bị ô nhiễm hoặc các phần tử nguy hiểm khác từ bên trong phòng sẽ không tràn ra bên ngoài vào các khu vực không bị ô nhiễm.

 

Tác dụng của phòng áp suất trong bệnh viện là gì 

Bệnh nhân điều trị tại phòng áp suất âm
Bệnh nhân điều trị tại phòng áp suất âm

Phòng áp suất âm trong bệnh viện được sử dụng để chứa các chất gây ô nhiễm không khí trong phòng. Vi sinh vật, ví dụ như vi rút, vi khuẩn, nấm, nấm men và nấm mốc), phấn hoa, khí, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), các hạt nhỏ và hóa chất là một phần của danh sách lớn các mầm bệnh trong không khí được tìm thấy trong bệnh viện. Để giảm nguy cơ lây nhiễm từ bên trong ra bên ngoài.

 Phòng cách ly sử dụng áp suất không khí âm. Điều này giúp ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua không khí (chẳng hạn như bệnh lao hoặc bệnh cúm) thoát ra khỏi phòng và lây nhiễm cho những người khác. Một máy hút không khí vào phòng. Sau đó, nó lọc không khí và diệt khuẩn bằng đèn uv trước khi chuyển nó ra bên ngoài.

Trong phòng áp suất không khí âm, bạn có thể cảm thấy không khí bị hút vào phòng dưới cánh cửa đóng hoặc cửa sổ hơi mở.

Tìm hiểu thêm : Phòng cách ly áp lực âm được sử dụng trong bệnh viện như thế nào ?

 Nguyên lý hoạt động 

Sơ đồ hệ thống thông gió trong phòng áp lực âm
Sơ đồ hệ thống thông gió trong phòng áp lực âm

 

Không khí được lọc không bị ô nhiễm sẽ chảy vào phòng áp suất âm. Không khí bị ô nhiễm được hút ra khỏi phòng bằng hệ thống lọc không khí, được xây dựng với các bộ lọc để làm sạch không khí trước khi thoát ra bên ngoài và đi khỏi cơ sở chăm sóc sức khỏe. 

Có một số cách để kiểm soát luồng không khí trong phòng. Các phương pháp này bao gồm:

 • Kiểm soát số lượng và chất lượng không khí đưa vào và ra khỏi phòng
 • Kiểm soát áp suất không khí giữa các phòng hoặc khu vực liền kề để tạo áp suất âm bên trong.
 • Thiết kế các mẫu luồng không khí cụ thể cho các tình huống hoặc quy trình lâm sàng nhất định
 • Pha loãng không khí hoặc các phần tử lây nhiễm với một lượng lớn không khí sạch.
 • Lọc không khí bằng bộ lọc HEPA Filter để lọc virus trước khi thoát ra ngoài.

Một số phòng áp suất âm yêu cầu phòng đệm, là phòng có cung cấp một khu vực an toàn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc thay quần áo bảo hộ, chuyển hoặc chuẩn bị thiết bị và vật tư, và có thể bảo vệ các phòng khác khỏi bị ô nhiễm nếu áp suất bị mất. Do hệ thống của trong phòng sử dụng hệ thống khóa liên động trong giúp duy trì chênh áp.. 

 Ngoài ra để trong quá trình hoạt động của phòng áp suất âm. Để tránh không khí bẩn hay ô nhiễm tràn vào. Sử dụng các thiết bị phòng sạch chuyên dụng Pass box để chuyển vật tư, thuốc men từ bên ngoài vào trong.

  Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng áp suất âm phải được theo dõi vì lượng trao đổi không khí tăng lên trong phòng có thể tạo ra gió lùa gây khó chịu cho bệnh nhân.

Bảng thông số kỹ thuật yêu cầu duy trì  trong phòng áp suất âm

✅ Nhiệt Độ ✔️ 20 độ C
✅ Áp suất ✔️ -5  tới  -15 Pa
✅ Độ ẩm ✔️ 55% – 70 %
✅Trao đổi không khí ✔️ 12 lần / giờ(ACH)
✅ Ánh sáng ✔️ > 200 lux

Các phòng áp suất âm không nhất thiết phải là các phòng riêng lẻ cho một bệnh nhân tại một thời điểm. Môi trường áp suất âm phổ biến trong bệnh viện có thể bao gồm khu vực chờ, phòng tắm và khu vực hành lang, nơi có thể dễ dàng lây lan nhiễm trùng.

Các hệ thống phòng sạch cần biết khi thiết kế

Các loại phòng cách ly áp lực âm

Phòng áp suất âm dạng lắp ráp nhanh
Phòng áp suất âm dạng lắp ráp nhanh

Có bốn loại phòng cách ly, trong đó có hai loại là phòng áp suất âm và hai loại phòng áp suất dương. Cùng Phòng Sạch CWS tìm hiểu thông ti

Phòng cách ly loại I

Phòng cách ly loại I là phòng có áp suất không khí trung tính hoặc tiêu chuẩn, trong đó điều hòa nhiệt độ thông thường được sử dụng. Chúng được sử dụng để cách ly tiếp xúc, là một loại kiểm soát nhiễm trùng yêu cầu sử dụng găng tay, áo choàng và khẩu trang để đảm bảo không ai tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. 

Phòng cách ly loại II

Phòng loại II  là phòng áp suất dương. Bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch được bảo vệ khỏi bị lây nhiễm bởi các phần tử nguy hiểm tiềm ẩn từ những bệnh nhân khác, khách đến thăm hoặc nhân viên y tế.

Phòng cách ly loại III

Phòng loại III  là phòng áp suất âm, trong đó những người bên ngoài phòng được bảo vệ khỏi bất kỳ hạt nào có thể lây nhiễm trong không khí bên trong phòng. Các phòng loại II nên ở phía trước của một đơn vị nội trú để bất kỳ bệnh nhân nào vào phòng không được vượt qua các bệnh nhân khác ở các khu vực khác nhau của đơn vị.

Các phòng hạng III được trang bị hệ thống thoát khí để loại bỏ nhiều không khí hơn so với lượng phòng được cung cấp. Phòng ngủ không phải lúc nào cũng cần thiết đối với phòng Hạng III.

Phòng cách ly loại IV

Phòng loại IV  là phòng áp suất âm bao gồm các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng bổ sung như phòng trước và được sử dụng trong các tình huống cần cách ly.

Có các biện pháp phòng ngừa cao hơn được thực hiện với các phòng Loại IV, bao gồm báo động để cảnh báo nhân viên về tình trạng mất áp suất trong phòng, cửa tự đóng, phòng tắm riêng cho bệnh nhân và hệ thống thông gió không cho phép bất kỳ không khí cũ trở lại phòng.

Bộ lọc HEPA Filter nên được sử dụng cho không khí thải để kiểm soát không khí bị ô nhiễm xâm nhập vào môi trường bên ngoài cơ sở chăm sóc sức khỏe và lọc virus trước khi thải ra bên ngoài. 

Quy trình ra vào phòng

Nhân viên sử dụng quần áo chuyên dụng trong phòng áp suất âm
Nhân viên sử dụng quần áo chuyên dụng trong phòng áp suất âm
 • Mọi người ra vào phòng áp lực âm cần rửa tay thật sạch.
 • Bạn có thể được phép có khách vào bên trong. Nhưng tất cả những người đến thăm và nhân viên bệnh viện phải đeo khẩu trang, mặc áo chuyên dụng và đeo găng tay. Trong một số trường hợp, chỉ một số thành viên trong gia đình mới được phép đến thăm.
 • Trẻ em có thể không được phép. Những người bị cảm lạnh, cúm hoặc các bệnh khác sẽ không được phép.
 • Cánh cửa phòng áp suất âm phải luôn đóng.
 • Bạn có thể phải ở trong phòng của mình, ngoại trừ các xét nghiệm hoặc thủ tục không thể thực hiện trong phòng của bạn.

Kiểm tra và giám sát

Phòng áp suất âm sử dụng cảm biến áp suất tự động
Phòng áp suất âm sử dụng cảm biến áp suất tự động

Để kiểm tra áp suất bên trong phòng áp suất âm cấp tính, có thể thực hiện xét nghiệm khói hoặc mô.

Để thực hiện các thử nghiệm này, một viên nang khói hoặc khăn giấy được đặt ở dưới cùng của cửa phòng áp suất âm. Nếu khói hoặc khăn giấy được kéo bên dưới cửa, có thể thấy căn phòng đang bị áp suất âm.

Mặc dù đây là một thử nghiệm đơn giản và hiệu quả về chi phí, nhưng nó không cung cấp khả năng giám sát liên tục các phòng áp suất âm. Nó cũng không hiển thị nếu một căn phòng bị quá áp hay thiếu áp suất, chỉ cho biết căn phòng đó bị áp suất âm ở một mức độ nào đó.

Màn hình điện tử được đặt trong phòng cách ly và các khu vực bên ngoài phòng cung cấp khả năng giám sát liên tục áp suất trong phòng. Chúng được trang bị một chuông báo động sẽ phát ra nếu căn phòng được điều áp sai.

Tuy nhiên, một rủi ro với màn hình điện tử là chúng có thể bị nhiễm bẩn và cung cấp kết quả đọc sai. Ngoài ra, chúng rất tốn kém và nhân viên y tế phải được đào tạo để sử dụng chúng.

 

Yêu cầu khi thiết kế 

Hệ thống vận hành phòng áp lực âm
Hệ thống vận hành phòng áp lực âm

 Trong quá trình thiết kế phòng sạch hạng mục thiết kế phòng áp suất âm là một hạng mục quan trọng của  bệnh viện. Cty Phòng Sạch CWS chúng tôi dựa theo kinh nghiệm xây dựng và áp dụng các tiêu chuẩn phòng sạch đã tổng hợp lại các hạng mục cần thiết bên trong như sau

 • Phải thiết kế phòng đệm hay Air Lock đặt bên ngoài trước khi vào trong phòng áp suất âm.
 • Cần có các thiết bị phòng sạch như : FFU bộ quạt lọc, Lọc HEPA Filter, Pass box – tủ đưa hàng….
 • Giám sát việc cung cấp gió  và tốc độ gió thải cho phòng.
 • Xây dựng hệ thống tiệt trùng bằng tia UV kết hợp – HEPA Carbon.
 • Thiết kế hệ thống HVAC theo tiêu chuẩn phòng sạch. Tối thiểu số lần trao đổi gió là 12 lần / giờ (ACH)
 • Đảm bảo duy trì chênh lệch áp suất giữa các phòng từ -10 đến -15Pa.
 • Hệ thống quản lý phòng sạch để giám sát hoạt động liên tục trong 24h
 • Thiết kế hệ thống lọc không khí trong đó có  khí thải độc lập so với hệ thống khí thải của khu vực đồng thời đảm bảo lọc sạch khí trước thoát ra bên ngoài.

Trong thiết kế có thể dựa theo  tiêu chuẩn phòng sạch class 10000 (  ISO Class 7). Đảm bảo các cần có hệ thống kiểm soát áp suất, độ ẩm và điều hòa không khí thích hợp bên trong phòng áp suất âm.

Khi các phòng áp suất âm  không được điều áp thích hợp, các chất ô nhiễm trong không khí có thể thoát ra ngoài gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân, nhân viên và khách vì tầm

Xem thêm : Tiêu chuẩn ISO 14644-1 là gì ?

Vị trí đặt  bệnh nhân là rất quan trọng cần đặc biệt lưu ý  khi thiết kế . Không gian chăm sóc bệnh nhân cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho nhân viên và bệnh nhân. Không gian bên trong một cơ sở chăm sóc sức khỏe được thiết kế để cho phép các tình huống thông thường và giảm thiểu sự lây lan của nhiễm trùng thông qua các biện pháp kiểm soát kỹ thuật đáp ứng một số nhu cầu khác nhau của bệnh nhân. Môi trường được xây dựng không được thiết kế để đáp ứng nhiều bệnh nhân có nhu cầu tương đương, như cần thiết với đại dịch này.

Điều quan trọng là phải kiểm tra các nhu cầu về cơ sở vật chất đang thay đổi này với sự hỗ trợ của các chuyên gia có trình độ chuyên môn để có thể đánh giá các biện pháp kiểm soát kỹ thuật cơ sở vật chất và lưu lượng bệnh nhân và giúp xác minh rằng phản ứng COVID-19 của bạn sẽ bảo vệ bệnh nhân đúng cách. PHÒNG SẠCH CWS đặc biệt khuyên bạn nên sử dụng phương pháp tiếp cận đa ngành, với các chuyên gia bao gồm nhưng không giới hạn:

 • Quản lý cơ sở
 • Kiến trúc sư
 • Kỹ sư chuyên nghiệp
 • Bác sĩ ngăn ngừa nhiễm trùng

Đối với bệnh nhân bị COVID-19 hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, đánh giá nhu cầu nhập viện. Nếu không cần thiết phải nhập viện về mặt y tế, chăm sóc tại nhà được ưu tiên hơn.

PHÒNG SẠCH CWS cung cấp các dịch vụ thiết kế xây dựng phòng áp suất âm để giúp bạn đạt được chất lượng đúng chuẩn. Chúng tôi xây dựng phòng đúng theo tiêu chuẩn phòng sạch sẵn sàng hỗ trợ tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn có nhu cầu

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

3 thoughts on “Phòng áp suất âm là gì ? 4 loại phòng áp suất âm cần biết

 1. Pingback: Đèn uv là gì ? Ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn  trong phòng sạch - Phòng Sạch CWS

 2. Pingback: Đèn UV diệt khuẩn không khí trong hệ thống HVAC như nào ? - Phòng Sạch CWS

 3. Pingback: 3 lưu ý trong thiết kế phòng áp lực âm ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *