Khóa liên động là gì ? 2 loại khóa liên động phổ biến

Khóa liên động (interlock) hệ thống trợ giúp nhân viên vận hành phòng sạch,  để đảm bảo tốt nhất rằng các phòng sạch quan trọng được duy trì, đáp ứng các tiêu chuẩn tuân thủ thường nghiêm ngặt và được bảo vệ khỏi các vi phạm cố ý hoặc vô tình.

Phòng sạch đóng một vai trò thiết yếu trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nơi môi trường được kiểm soát là điều cần thiết để tránh ô nhiễm từ các yếu tố môi trường phổ biến nhất như bụi, độ ẩm và các hạt trong không khí. Phòng Sạch CWS sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách hệ thống khóa liên động vận hành như nào theo bài viết dưới đây

Khóa liên động interlock là gì
Khóa liên động interlock là gì

Khóa liên động là gì 

Khóa liên động là hệ thống gồm hai cánh cửa được kết nối với nhau. Một cánh cửa không thể được mở cho đến khi cánh cửa kia chưa được đóng lại. Trong một khoảng thời gian nhất định, hai cánh cửa tạo ra một gian hàng có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài ra còn được gọi là khóa interlock một thuật ngữ phổ biến trong phòng sạch

Hệ thống khóa liên động được sử dụng để kiểm soát sự xâm nhập của nhân viên vào khu vực an toàn như phòng sạch, nơi bụi hoặc các hạt nhỏ có thể gây ô nhiễm..Ở dạng đơn giản nhất, khóa liên động bao gồm 2 đến 12 cửa được khóa liên động bằng điện để các cửa không thể mở đồng thời. Khóa cửa liên động được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng về bản chất chúng là để kiểm soát lối đi không mong muốn từ khu vực này sang khu vực khác.

Cách hoạt động khóa liên động 

Sơ đồ hoạt động của Khóa liên động trong phòng đệm
Sơ đồ hoạt động của Khóa liên động trong phòng đệm

Các cửa được khóa liên kết hỗ trợ các hoạt động ra vào phòng sạch tốt bằng cách chỉ cho phép một cửa mở tại một thời điểm, duy trì tính toàn vẹn của phòng sạch.

Một khóa từ trên mỗi cánh cửa được khóa liên động với đèn LED chỉ báo trạng thái khóa tích hợp cung cấp phản hồi trực quan về tình trạng cửa hiện tại. 

Với công tắc tiệm cận không chạm bằng tia hồng ngoại bằng thép không gỉ, được kích hoạt bằng cách đặt gần bàn tay, không cần chạm vào khiến chúng trở nên lý tưởng cho môi trường sạch sẽ.

Hệ thống khóa Interlock  đạt được trong việc ngăn ngừa ô nhiễm khu vực quy trình bằng cách:

 • Ngăn chặn sự ra vào đồng thời của các cửa / phòng
 • Đảm bảo rằng khi một cửa của phòng MỞ, thì tất cả các cửa khác trong phòng cụ thể đó sẽ không thể mở được.
 • Có thể lập trình độ trễ giữa mỗi lần mở cửa để duy trì áp suất cần thiết.
 • Trong trường hợp khẩn cấp sử dụng nút dừng khẩn cấp tích hợp trong hệ thống.

Ứng dụng của khóa liên động interlock trong phòng sạch

Luôn duy trì hệ thống khóa liên động trong Airlock
Luôn duy trì hệ thống khóa liên động trong Airlock

Theo tiêu chuẩn ISO 14644 , các phòng sạch bắt buộc phải được trang bị hệ thống khóa liên động . Yêu cầu này thách thức cả các kỹ sư và nhà sản xuất, đặc biệt là khi nói đến việc hiện đại hóa các hệ thống hiện có hoặc mô-đun. Nhiều hệ thống cũ trong số này không được trang bị khóa liên động, có nghĩa là hệ thống này phải được bổ sung sau này để đáp ứng tiêu chuẩn.

Hệ thống này có khả năng cung cấp sự ngăn cách kín gió cho căn phòng mà nó bảo vệ. Được tự động hóa, hệ thống có thể ngăn chặn bất kỳ lỗi nào do yếu tố con người : không thể mở cửa và thời gian khóa cho phép các bảo vệ hoặc nhân viên có cơ hội chặn bất kỳ mục nhập không mong muốn hoặc trái phép nào.

Khóa liên động được lắp đặt trực tiếp trong Airlock hay phòng thay đồ hoặc bên trong thiết bị  như Buồng tắm khí phòng sạch hoặc pass box.

Pass box tủ đưa hàng phòng sạch
Pass box tủ đưa hàng phòng sạch

khóa liên động này cũng thích hợp cho các phòng sạch hoặc phòng thí nghiệm, nơi cần duy trì chất lượng không khí, nhiệt độ hoặc áp suất không khí. hay như trong Phòng áp lực âm thì nó được tích hợp ngay trong phòng đệm.

Công nghệ khóa liên động cửa đôi đến từ  Phòng Sạch CWS được sử dụng trong các ứng dụng quan trọng về an toàn và bảo mật, nơi không chỉ yêu cầu quyền truy cập mà còn phải có bằng chứng nhận dạng tích cực trước khi cấp quyền truy cập.

 • Khóa liên động cửa tự động là giải pháp kiểm soát ra vào vật lý bao gồm khoảng trống giữa hai cửa khóa vào nhau. Một cửa phải được đóng và khóa trước khi cửa thứ hai được phép mở.
 • Khóa cửa kép / khóa lồng vào nhau được trang bị Bộ đếm Người, một camera chụp ảnh quang học ba chiều để đếm số người bên trong khu vực an ninh.
 • Khi số người đã được xác minh tích cực bằng đầu đọc dấu vân tay sinh trắc học bằng với số người được nhận dạng bởi camera quang học, thì chỉ khi đó mới được phép tiếp cận khu vực bên trong an toàn.
 • Ngăn chặn truy cập không có người đi kèm
 • Đối với các tình huống cấm truy cập không có người đi kèm – chẳng hạn như phòng thí nghiệm, cơ sở lạnh – có thể cấu hình khóa liên động cửa đôi để ngăn việc mở cửa thứ hai khi chỉ có một người có mặt trong tủ lạnh, cả khi vào và ra .

Các loại khóa liên động trong phòng sạch

Khóa liên động cứng loại 4 cửa
Khóa liên động cứng loại 4 cửa

Về mặt công nghệ kỹ thuật hệ thống khóa liên động (interlock) gồm hai loại chính : Có interlocks mềm và khoá liên động cứng .

Điều quan trọng là phải làm nổi bật rằng chúng không vượt trội so với nhau. Trong khi một số dự án nhất định yêu cầu biện pháp bảo vệ nâng cao, những dự án khác có thể cần một giải pháp hiệu quả nhưng hợp lý hơn. Dưới đây là những đặc điểm chính của hai nhóm này.

Khóa liên động mềm

Khóa liên động mềm thường được sử dụng trong lĩnh vực giáo dục hoặc trong các dự án khoa học hoặc kỹ thuật cấp cơ bản không yêu cầu cao. vì hệ thống được thiết kế rất đơn giản và do đó phụ thuộc vào ý thức của người sử dụng. Tuy nhiên, ưu điểm là có giá cả phải chăng hơn và đủ hiệu quả để tạo ra một môi trường sạch sẽ cho công việc.

Khóa liên động mềm thậm chí có thể không hoàn toàn tự động:

Trong nhiều trường hợp, cửa ra vào chỉ được trang bị cửa loại thường hoặc bảng điều khiển tầm nhìn . Điều này cho phép người vào xem liệu cánh cửa thứ hai có mở hay không. Thường có một chỉ báo trực quan, ví dụ như đèn xanh đỏ hoặc biển báo Không vào giúp cho biết liệu người đó có được phép đi vào khu vực chuyển tuyến hay không, hoặc người ta cần đợi cánh cửa tiếp theo đóng lại.

Một tín hiệu âm thanh cũng có thể được thêm vào : còi báo động hoặc báo động có thể kêu khi bất kỳ cửa nào mở và sẽ không dừng cho đến khi cửa được đóng lại đúng cách.

Việc vận hành những cánh cửa này đòi hỏi sự chú ýkỷ luật, vì có thể không có bất kỳ cơ chế tự động nào ngăn việc mở một cánh cửa trong khi cánh cửa kia cũng đang mở. Tuy nhiên, bất chấp những nhược điểm đó, Khóa liên động mềm có lẽ là giải pháp tốt nhất hiện có cho nhiều loại môi trường.

Khóa liên động cứng

Khóa liên động loại 2 cửa
Khóa liên động loại 2 cửa

Trái ngược với khóa liên động mềm, khóa liên động cứng có hệ thống khóa bổ sung cung cấp thêm mức độ an toàn:

Cả hai cửa đều được trang bị công tắc vị trí và thiết bị khóa điều khiển điện tử. Hệ thống này giảm thiểu cơ hội để hai cửa được mở cùng một lúc. Trong môi trường phòng sạch, chúng thường hoạt động với một nam châm điện, do đó được đặt tên là “ổ khóa nam châm”.

Khóa liên động cứng hoàn toàn tự động, do đó khi một cửa mở, cửa kia sẽ bị khóa. Để tạo điều kiện vận hành dễ dàng, họ cũng có thể sử dụng tín hiệu báo động và chỉ dẫn tương tự cho khóa liên động mềm.

Thiết kế hệ thống liên động

Tích hợp nút dừng khẩn cấp trong khóa liên động khi thiết kế
Tích hợp nút dừng khẩn cấp trong khóa liên động khi thiết kế

Thiết kế hệ thống liên động là một quá trình phức tạp, vì có một số yếu tố cần chú ý:

 • Trong khi các khóa liên động mềm tiết kiệm chi phí hơn nhưng chúng không được đảm bảo về độ sạch cũng như 
 • Kích thước, áp suất, nhiệt độ, tần suất sử dụng cũng phải được tính toán với. Phòng sạch không phải là khu vực duy nhất yêu cầu bảo vệ thông nhau. Ví dụ trong sản xuất, cửa thường được sử dụng để bảo vệ máy móc đang hoạt động. Loại hình sử dụng này có nhiều thách thức khác nhau so với phòng sạch.
 • Báo động bằng tín hiệu (cửa mở quá lâu) bằng cách tích hợp Đồng hồ đếm ngược.
 • Sự an toan. Ví dụ, khóa liên động mềm có thể kém hiệu quả, tuy nhiên, khóa liên động cứng cũng có thể có một số vấn đề an toàn khi nói đến khả năng thoát hiểm. Vì vậy phải tích hợp Nút Dừng Khẩn cấp trong hệ thống. 
 • Điều quan trọng cần nhớ là phòng sạch thường xuyên phải làm vệ sinh, vì vậy tất cả các thiết bị điện cần phải được đậy kín và bảo vệ khỏi việc rửa mặt thường xuyên. Tương tự như vậy, các ổ khóa, thiết bị thắp sáng, v.v … phải được bịt kín khỏi độ ẩm.

Việc tìm ra giải pháp phù hợp luôn là kết quả của quá trình tính toán và lập kế hoạch cẩn thận. Phòng Sạch CWS với nhiều năm kinh nghiệm,  và nhà cung cấp của một số dự án khác nhau về phòng sạch,

chúng tôi đã xây dựng một cơ sở kiến ​​thức an toàn giúp thiết kế sản phẩm và cho phép các giải pháp của chúng tôi được điều chỉnh cho phù hợp với cả những nhu cầu cụ thể nhất.Cho dù đó là môi trường phòng sạch hay khu vực khách hàng đặc biệt cần được bảo vệ, hệ thống cửa khóa liên động của chúng tôi có thể cung cấp nhiều khả năng để tạo ra một nơi an toàn, bảo mật kiểm soat độ sạch để làm việc.

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

3 thoughts on “Khóa liên động là gì ? 2 loại khóa liên động phổ biến

 1. Pingback: Phòng đệm là gì và 3 ứng dụng phổ biến trong phòng sạch nên biết

 2. Pingback: Airlock là gì và 4 loại Airlock thông dụng - Phòng Sạch CWS

 3. Pingback: Phòng sạch là gì ? 3 ứng dụng nổi bật của phòng sạch - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *