Airlock là gì và 4 loại Airlock thông dụng

Airlock là gì ? được Phòng sạch CWS nhận được khá nhiều email liên hệ trong thời gian gần đây. Nhân bài viết bài này chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời. Tác dụng ngăn ngừa ô nhiễm chéo sinh ra khi mở cửa của khu vực đi trực tiếp từ khu vực bẩn sang khu vực sạch. Mục đích của chúng là cho phép sự thay đổi giữa các cấp độ sạch, ví dụ, từ ISO 6 sang ISO 7 hoặc Cấp C sang D.

Airlock là gì được ứng dụng trong phòng sạch như nào
Airlock được ứng dụng trong phòng sạch như nào

Airlock là gì ? 

Airlock khu vực trung chuyển dành cho nhân viên đến hoặc đi nhằm cách ly hai môi trường khác nhau. Nó giúp đảm bảo hiệu quả tổng thể của các phòng sạch được kết nối. Về mặt vật lý,Nó là những căn phòng, được xử lý không khí giống như những phòng sạch. Chúng có một chức năng cụ thể, hoạt động như đầu vào / đầu ra của nguyên vật liệu hoặc nhân viên. Ngoài ra có thể hiểu Airlock chính là Phòng đệm trong Phòng sạch bệnh viện.

Cấu Tạo của Airlock

Sơ đồ hoạt động của Khóa liên động trong phòng đệm
Sơ đồ hoạt động của Khóa liên động

Air lock  bao gồm hai cánh cửa được khóa vào nhau bằng điện hoặc cơ sao cho hai cánh cửa không thể mở đồng thời, dựa trên hệ thống Khóa liên động. Chốt gió được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng về bản chất, được đặt tại các vị trí ra vào phòng sạch.

Các Airlock có thể được sử dụng để kiểm soát sự xâm nhập của nhân viên vào một khu vực an toàn như phòng sạch, nơi bụi hoặc các hạt nhỏ có thể là vấn đề. Tương tự như vậy, nếu nhiệt độ không đổi phải được duy trì thì phòng có thể là không có tác dụng trong việc giảm dao động nhiệt độ khi cửa được mở.

Trong thời kì đầu các kỹ sư lắp đặt đã tập hợp một số rơ-le để chế tạo các hệ thống thô sơ điều khiển hai cửa. Các hệ thống này chỉ phù hợp với những ứng dụng cơ bản nhất và không thể đáp ứng cho Phòng sạch công nghiệp hiện đại ngày nay.

Airlock loại 3 cánh cửa
Airlock loại 3 cánh cửa

 Vì vậy hiện nay các hệ thống Airlock đã chuyển sang sử dụng khóa liên động điện tử. Nó không chỉ có khả năng cung cấp chỉ báo cho người dùng về trạng thái của khóa liên động mà còn giúp Airlock có thiết kế  khóa liên động loại 3 cánh cửa trở lên.

Đặc biệt còn có thể thêm các tính năng báo động nếu cửa mở quá lâu, phát hiện vi phạm và khóa thời gian dừng. Một phần thiết yếu của bất kỳ hệ thống Airlock nào là thiết bị khóa cửa. Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào loại cửa và mức độ an ninh. 

Một số khóa liên động đòi hỏi phải sử dụng bộ điều khiển cửa điện chuyên dụng. Phòng Sạch CWS có cung cấp  cung cấp bằng cách sử dụng bộ điều khiển khóa liên động chuyên dụng.

Sơ đồ khóa liên động điện điều khiển airlock
Sơ đồ khóa liên động điện điều khiển airlock

Tác dụng của Airlock

Tác dụng cách ly giữa các phòng sạch ISO 7 và ISO8
Tác dụng cách ly giữa các phòng sạch ISO 7 và ISO8

Để nhấn mạnh việc ngăn ngừa ô nhiễm, sự lưu thông của người và vật liệu  sử dụng trong các loại Airlock khác nhau, Sử dụng Buồng thổi khí cho nhân viên và  Pass box cho nguyên vật liệu hay các thiết bị phụ kiện phục vụ cho sản xuất trong phòng sạch. 

Khi chúng ta cần ngăn chặn một quá trình hoặc kiểm soát sự nhiễm bẩn chéo, áp suất đóng vai trò cơ bản, cho phép các luồng không khí được dẫn một cách chính xác theo yêu cầu cụ thể đối với một sản phẩm hoặc quá trình nhất định. Ở khía cạnh này, vai trò chính của các Airlock phát huy tác dụng.

Không phải lúc nào cũng yêu cầu giá trị chênh lệch áp suất giữa các khu vực, nhưng hướng dòng khí phải được đảm bảo theo một hướng nhất định, xem xét sự chênh lệch tối thiểu, từ 2 đến 5 Pa. khu vực chưa được phân loại . 

Ngăn ngừa lây nhiễm chéo bằng Airlock
Ngăn ngừa lây nhiễm chéo bằng Airlock

Về vấn đề này, Airlock có thể góp phần ngăn ngừa ô nhiễm khi áp suất giảm xuống 0 do một trong hai cửa có thể mở, hoạt động được dựa trên hệ thống khóa liên động.

Trong những trường hợp này, điều cần thiết là phải xem xét một số loại báo động, có thể là âm thanh, hình ảnh hoặc khóa liên động, ngăn cản việc mở đồng thời các cửa.

Ai cũng biết rằng trong ngành dược phẩm, áp suất chênh lệch đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa ô nhiễm, và khóa khí là một trở ngại hữu hiệu cho mục đích này.

Nhưng nhiều khi có một quan niệm sai lầm về các giới hạn và hậu quả của các kết quả nằm ngoài phạm vi quy định. Các khóa khí cho phép làm việc với các vi sai thấp hơn, và do đó lưu lượng phun trong khu vực thấp hơn, ngoài ra còn cho phép cân bằng tốt hơn việc lắp đặt.

Phải chú ý rằng  các Airlock phải có cùng cấp độ s với các khu vực mà chúng cho phép tiếp cận, nên tính đến việc cấp gió thay mới tốc độ cao, mặc dù không quá mức, điều này cho phép phục hồi nhanh khi bị mất áp suất.

Phân loại Airlock

Các loại Airlock thông dụng
Các loại Airlock thông dụng

Về cơ bản có bốn loại. mỗi loại thể hiện các hướng luồng không khí khác nhau và chênh lệch áp suất giữa môi trường được kiểm soát, Airlock và hành lang. 

Loại I cascade 

Loại Cascade Airlock  này thường được sử dụng cho các trường hợp có yêu cầu về phân loại nhưng không có quy trình ngăn chặn, hoặc ngược lại, khi có yêu cầu về phân loại nhưng không có quy trình ngăn chặn.

 Hướng của luồng không khí chỉ được coi là theo một hướng, hướng vào bên trong phòng trong trường hợp có ngăn hoặc hướng ra bên ngoài đối với các khu vực sạch.

Loại II Bubble

Loại Airlock bubble  này được sử dụng cho các hoạt động không bị nhiễm bẩn, nó là một không gian được điều áp theo cách mà hướng của luồng không khí hướng ra ngoài tạo ra một áp suất dương từ ổ khóa đối với các khu vực mà nó kết nối.

 Sự phân loại tương tự cũng nên được xem xét trong ổ khóa như trong khu vực sạch hơn mà bạn bước vào.

Loại II Sink 

Những Sink Airlock  được khuyên dùng cho các hoạt động bị nhiễm bẩn, trong trường hợp này, luồng không khí sẽ đi vào trong tạo ra chỗ lõm trong đó.

Loại IV hỗn hợp Poten compound Airlock 

Airlock loại hỗn hợp
Airlock loại hỗn hợp

Kết hợp giữa Airlock bubble và Cascade Airlock chúng ta có được loại  Airlock hỗn hợp. Việc bố trí Airlock hai ngăn này cho phép nhân viên tự bảo vệ (áo choàng / mặt nạ phòng độc) trước khi tiếp xúc với bất kỳ vật liệu nguy hiểm nào trong khi đồng thời, sản phẩm vẫn được bảo vệ khỏi ô nhiễm từ các khu vực liền kề. 

Toàn bộ không khí sạch được hệ thống HVAC cấp cho phòng thay đồ được tản ra phòng liền kề trong khi tất cả không khí sạch được cấp cho phòng Airlock (cũng như toàn bộ không khí thâm nhập vào phòng đó) đã được hút ra toàn bộ.

Ứng dụng trong phòng sạch 

Thiết kế cơ sở sản xuất dược phẩm, điều quan trọng là phải nhận ra rằng các khía cạnh cGMP khác nhau này cần được xem xét dựa trên các tiêu chí riêng của chúng. Khi các yếu tố này được xem xét cẩn thận và sử dụng có chủ đích, có thể đạt được một cơ sở hiệu quả hơn vừa tuân thủ cGMP vừa có hiệu quả hoạt động.

Một thiết kế phù hợp phải đảm bảo rằng các sản phẩm sạch và vô trùng được tạo ra, ngăn ngừa bất kỳ sự tái sinh nào của vi khuẩn hoặc chất gây dị ứng hoặc bất kỳ vật liệu gây bệnh nào vào hệ thống, vật liệu và quy trình.

Việc sử dụng các Airlock là một nguyên tắc đã được thiết lập tốt trong việc thiết kế các cơ sở cGMP. Mặc dù sự đơn giản rõ ràng của việc đưa các phòng nhỏ vào sơ đồ của một cơ sở sản xuất dược phẩm, vẫn có sự nhầm lẫn về cách sử dụng và định nghĩa thích hợp của chúng. Có vẻ như là một thuật ngữ đủ đơn giản, nhưng chốt gió có một số chức năng riêng biệt, mặc dù có liên quan chặt chẽ với nhau, được trộn lẫn một cách tự do và thường gây nhầm lẫn. 

Lưu ý khi vận hành Airlock

Luôn duy trì hệ thống khóa liên động trong Airlock
Luôn duy trì hệ thống khóa liên động trong Airlock

Chúng ta phải ghi nhớ rằng Airlock là nơi “đi qua”, vì vậy khi một trong các cửa được mở, áp suất giảm chắc chắn bằng 0 pa, và điều này giả định có thể bị nhiễm bẩn, nếu việc mở không được thực hiện theo các quy trình cụ thể. Vì vậy cần phải luôn duy trì hệ hệ thống khóa liên động trong Airlock.

Mặt khác, do sự sụt giảm đột ngột của áp suất, cần phải đặc biệt chú ý đến hướng của luồng không khí trong cửa đóng và nó phải được thiết kế sao cho không có khả năng đảo chiều. Do đó, điều cần thiết là phải có kiến ​​thức về yêu cầu áp lực ngay từ đầu giai đoạn dự án. Chỉ bằng cách này, việc ngăn chặn môi trường trong phòng mới có thể được giải quyết.

Thông thường sẽ có một số hình thức yêu cầu nhập thiết bị, chẳng hạn như nút nhấn cho khóa gió được giám sát, nơi sử dụng bảng quan sát hoặc hệ thống xác minh bằng camera. Airlock không có người giám sát có thể sử dụng bàn phím hoặc đầu đọc sinh trắc học làm yêu cầu nhập thiết bị để duy trì bảo mật.

Ví dụ, loại bộ điều khiển khóa liên động này sẽ được sử dụng trong các tình huống chỉ những người được chỉ định mới được phép. Hệ thống kết hợp có thể được sử dụng để cung cấp cho cả hoạt động an toàn và được giám sát trong đó bảo mật là tối quan trọng.

 Trên đây Phòng Sạch CWS đã đưa ra các thông tin giải thích về thuật ngữ “Airlock“ đến các bạn. Nếu còn thông tin nào chưa được hài lòng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp.

Thông tin liên hệ : 

Công Ty TNHH Phòng Sạch CWS
Đc: 152 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0563 720 934
Website: https://www.cws-boco-cleanrooms.com
Email: phongsachcws@gmail.com

 

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

3 thoughts on “Airlock là gì và 4 loại Airlock thông dụng

  1. Pingback: Phòng đệm là gì và 3 ứng dụng phổ biến trong phòng sạch nên biết

  2. Pingback: Khóa liên động là gì ? 2 loại khóa liên động phổ biến - Phòng Sạch CWS

  3. Pingback: 4 cách ngăn ngừa lây nhiễm chéo trong phòng sạch GMP ? - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *