7 cách kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch

Phòng sạch được thiết kế để giữ vệ sinh và không có chất gây ô nhiễm (như bụi hoặc vi sinh vật), thường sử dụng các hệ thống điều hòa không khí phức tạp và các biện pháp kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch. Chúng được tìm thấy trong nhiều ngành khác nhau, cho dù đó là phòng sạch điện tử, y tế dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, nghiên cứu, hay an toàn hóa học.

Vì nhiều nhân viên làm việc trong các phòng sạch này thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị nhạy cảm và các chất hóa học có thể gây hại, nên việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm là điều cần thiết để tránh lây lan bệnh tật và nhiễm trùng.
Không có gì ngạc nhiên khi nhân viên là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất (80%). May mắn thay, những nguy hiểm này có thể được giảm thiểu thông qua các phương pháp kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch, quần áo và thiết bị được Phòng sạch CWS giới thiệu theo bài viết dưới đây.

Phòng sạch là gì ? 3 ứng dụng nổi bật của phòng sạch

Kiểm soát ô nhiễm không khí bằng  quần áo phòng sạch chuyên dụng

Quần áo chuyên dụng giúp kiểm soát không khí trong phòng sach
Quần áo chuyên dụng giúp kiểm soát không khí trong phòng sach

Duy trì một môi trường sạch sẽ, vệ sinh bao gồm việc mặc quần áo bảo hộ lao động trong phòng sạch. Chúng không chỉ bảo vệ bạn khỏi các hóa chất có thể gây hại, quần áo phòng sạch còn giúp kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch và sản phẩm được sản xuất khỏi bị ô nhiễm.

Quần áo phòng sạch được thiết kế để kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch bị nhiễm dạng hạt và vi sinh vật, cung cấp khả năng bao phủ trong các lĩnh vực quan trọng nhất. Điều này có thể bao gồm áo che chắn có mũ trùm đầu bảo vệ người vận hành khỏi các loại bột và dung dịch nguy hiểm, áo choàng chắn thường được mặc để sử dụng thuốc gây độc tế bào và chăm sóc bệnh nhân.

Mặt nạ & khẩu trang

 

khẩu trang sử dụng phòng sạch
khẩu trang sử dụng phòng sạch

Trong bất kỳ phòng sạch vô trùng nào, điều quan trọng là nhân viên phải đeo khẩu trang và mặt nạ phòng độc cụ thể . Chúng là một thành phần thiết yếu của trang phục phòng sạch, cần thiết để giảm sự truyền ô nhiễm dạng hạt và vi sinh vật đã được người vận hành thải ra môi trường xung quanh.

Phòng sạch CWS cung cấp nhiều loại khẩu trang vô trùng toàn diện, tất cả đều có tính năng lọc vi khuẩn và hạt hiệu quả cao. Những chiếc khẩu trang không có mủ và ít xơ vải này có một số tính năng ưu việt như ít rơi vãi hạt, khả năng thở tuyệt vời, đường may chắc chắn và niêm phong siêu âm.

Ngoài ra,trong quá trình kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch có thể sử dụng mặt nạ phòng độc để giảm thiểu ô nhiễm. Chúng được thiết kế để bảo vệ hiệu quả và thoải mái chống lại sự kết hợp của các nguy cơ trong phòng sạch – hơi hữu cơ hoặc vô cơ, khí axit và các nguy cơ dạng hạt. Miếng đệm mặt có kết cấu giảm thiểu trơn trượt và tăng cường sự thoải mái cho người dùng, đồng thời bảo vệ tối đa cho đến khi các bộ lọc trở nên bão hòa.

Mũ bảo hộ

Chúng ta thường dễ dàng quên rằng đầu hoặc tóc không được che đậy có thể gây ô nhiễm trong phòng sạch nơi làm việc. Để giữ lại vẩy da và tóc, việc bảo vệ mũ đội đầu là rất quan trọng việc kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch. Điều này cũng bao gồm tấm che râu và thậm chí cả kính bảo hộ phòng sạch, có một số chức năng bao gồm hệ thống chống sương mù, thấu kính cường lực chính xác về mặt quang học và hệ thống thông gió.

Giày dép và giày dép

Mang giày và giày bảo hộ lao động là điều tuyệt đối bắt buộc đối với bất kỳ môi trường phòng sạch nào. Chắc chắn sẽ có hóa chất tràn, bụi bẩn, hoặc các chất độc hại trên sàn, có thể gây ra nhiều nguy cơ và thương tích cho sức khỏe. Bao trùm có thể được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như ngành dược phẩm, bệnh viện và thực phẩm.

Bằng cách mang giày bảo hộ và giày dép quá lớn, bạn có thể giảm thiểu rủi ro do tai nạn vật lý như trượt và ngã, cũng như nhiễm bẩn. Phòng sạch cws cung cấp các kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, chẳng hạn như áo khoác polyester chống trượt hoặc áo khoác dùng một lần, để bảo vệ cao chống lại sự xâm nhập của bụi và chất lỏng bắn tung tóe để giúp việc kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch được thuận lợi hơn.

Vệ sinh tay & găng tay

Đối với bất kỳ phòng sạch và môi trường làm việc nào, rửa tay là cực kỳ quan trọng để chống lại vi trùng và nhiễm khuẩn. Vệ sinh tay là ưu tiên hàng đầu để kiểm soát ô nhiễm vì tay không của chúng ta thường tiếp xúc với các bề mặt bẩn hoặc vi khuẩn nguy hiểm và truyền chúng.

Vệ sinh tay là một bước vô cùng quan trọng để kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch, bằng cách cung cấp dụng cụ rửa tay và khăn lau tay ở các khu vực chung. Vệ sinh tay đúng cách không chỉ đơn giản là rửa tay mà còn có nghĩa là lau khô tay đúng cách. Vi trùng có thể lây lan nhanh hơn nếu tay ướt tiếp xúc.

Một cách khác để giảm thiểu ô nhiễm là đeo găng tay phòng sạch . PHÒNG SACH CWS cung cấp nhiều loại găng tay vô trùng và không tiệt trùng mang lại sự thoải mái, sức mạnh và độ nhạy cao. Có nhiều độ dài găng tay khác nhau cho các mức độ bảo vệ khác nhau, với nhiều loại vật liệu phù hợp với sở thích kinh doanh.

Thiết bị làm sạch & chất khử trùng

Buồng thổi khí air shower
Buồng thổi khí air shower

Sử dụng thiết bị làm sạch thích hợp là điều cần thiết để kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch. Điều này bao gồm việc thường xuyên sử dụng một loạt các sản phẩm làm sạch chất lượng cao và các dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp để loại bỏ hiệu quả việc kiểm soát hạt hoặc vi sinh vật.
Phòng sạch phải có nhiều loại thiết bị phòng sạch như Buồng thổi khí air shower, pass box, hay hepa box và các thiết bi làm sạch khác nhau, từ hệ thống sản phẩm lau (xô và xe đẩy), hệ thống rửa tường, bình xịt clo, chất tẩy rửa, khăn lau và gạc. Thuốc khử trùng cũng là một trong những cách mạnh nhất để loại bỏ vi rút và vi khuẩn. Không giống như chất khử trùng, chất khử trùng thực sự phá hủy sự sản sinh và phát triển của các vi sinh vật khác nhau.

Thiết lập các thực hành vệ sinh Phòng sạch

Nhân viên vệ sinh phòng sạch
làm việc vệ sinh trong phòng sạch

Chìa khóa để kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch nằm ở việc thực hiện chính sách trên toàn hệ thống. Tất cả các nơi làm việc nên khuyến khích các giao thức và phương pháp phòng sạch phù hợp. Dưới đây là một số điều tuyệt vời cần ghi nhớ:

  • Mặc quần áo phòng sạch đúng cách – Vì quần áo chịu ảnh hưởng của lực hấp dẫn, điều quan trọng là bạn phải mặc quần áo của mình đúng cách tuân theo bất kỳ quy trình ‘mặc quần áo’ nào nếu có, điều này sẽ ngăn chất ô nhiễm rơi vào các khu vực sạch của quần áo.
  • Chỉ định nguồn cung cấp cho phòng sạch – Thực thi các giao thức phòng sạch cụ thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng vật tư và thiết bị vẫn không bị ô nhiễm. Bằng cách đảm bảo rằng một số nguồn cung cấp nhất định ở trong phạm vi giới hạn của phòng sạch, nơi làm việc có thể ngăn chặn việc truyền vi trùng và hạt.
  • Di chuyển chậm – Di chuyển nhanh có thể khiến nhiều vi trùng và hạt rơi vãi trong phòng sạch. Công nhân nên di chuyển chậm và có chủ ý đến trạm làm việc của họ, trong khi ra hoặc vào phòng sạch theo cách tương tự. Điều này cũng ngăn ngừa mọi tai nạn trượt ngã và chấn thương.

Cần ngăn ngừa ô nhiễm trong các phòng sạch bằng mọi giá.

Tại sao phải mạo hiểm khi Quần áo Phòng Sạch có thể giúp doanh nghiệp của bạn không bị ô nhiễm trong mọi hoạt động? Với các sản phẩm và dịch vụ chuyên biệt của mình, sứ mệnh của chúng tôi là cung cấp các giải pháp chất lượng và chuyên môn kỹ thuật cho các môi trường được kiểm soát và bảo vệ cá nhân.

Bài viết liên quan :

 

Phòng Sạch CWS cam kết phát triển các nguồn cung cấp phòng sạch đáp ứng nhu cầu kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch của doanh nghiệp cá nhân của bạn và các tiêu chuẩn tuân thủ rộng hơn.

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

One thought on “7 cách kiểm soát ô nhiễm không khí phòng sạch

  1. Pingback: Phòng sạch là gì ? 3 ứng dụng nổi bật của phòng sạch - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *