8 tiêu chí đánh giá thiết kế và xây dựng phòng sạch

  Kiến thức về quy trình thiết kế phòng sạch sẽ rất quan trọng đối với các tổ chức hoặc trung tâm có kế hoạch xây dựng một phòng như vậy.

Phòng sạch hay Clean room là môi trường được ngăn cách với các bộ phận khác để ngăn chặn sự xâm nhập của bụi bẩn, các hạt lơ lửng và bất kì loại yếu tố gây nhiễu nào. Việc sử dụng phòng sạch là rất quan trọng đối với các phòng thí nghiệm, bệnh viện, trung tâm sản xuất thiết bị quân sự và các nhà máy sản xuất linh kiện.

thiết kế phòng sạch qua 8 tiêu chí
thiết kế phòng sạch qua 8 tiêu chí

Ứng dụng phòng sạch

Nói chung, bất kỳ hình thức cô lập hoặc kiểm soát nào đều có thể là dấu hiệu cho thấy sự cần thiết của một phòng sạch, nhưng không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này. Bạn có thể nghĩ rằng bạn không cần sử dụng phòng sạch, nhưng nếu bạn nghiên cứu một chút bạn sẽ thấy rằng không phải như vậy hoặc ngược lại. 

 Đó là, hãy tưởng tượng rằng bạn phải có một căn phòng như vậy, nhưng trường hợp này không phải như vậy, vì vậy như đã nói, trước tiên hãy cố gắng tìm sự giúp đỡ từ các chuyên gia trong lĩnh vực phòng sạch.

Cũng cố gắng tìm hiểu về ngành mà bạn đang hoạt động. Lập mô hình là một cách tốt để làm điều này bằng cách tìm kiếm các đối thủ cạnh tranh của bạn trên thị trường hoặc những người hoạt động trong khu vực của bạn nhưng có thị trường khác. 

Kiểm tra xem họ có đang sử dụng phòng sạch như vậy không. Lưu ý rằng điều này không có nghĩa là bạn cần phòng sạch, nhưng nó chỉ ra rằng chúng phổ biến trong ngành của bạn và bạn có thể cần chúng.

ứng dụng phòng sạch sản xuất thực phẩm và dược phẩm
ứng dụng phòng sạch sản xuất thực phẩm và dược phẩm

Có nhiều lý do tại sao một công ty hoặc tổ chức có thể cần một phòng sạch. Để Phòng sạch CWS lấy ví dụ, nếu bạn đang sản xuất thứ gì đó bị nhiễm tạp chất, rất có thể bạn sẽ cần một phòng sạch, và nếu không chắc chắn, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn cũng có thể sử dụng danh sách dưới đây làm ứng dụng phòng sạch.

 • Công ty dược phẩm
 • Những trung tâm nghiên cứu
 • Phòng thí nghiệm y tế
 • Các nhà sản xuất linh kiện điện tử
 • Ngành hàng không vũ trụ
 • Công nghệ nano
 • Các nhà sản xuất thiết bị quang học và thấu kính
 • Các ngành kỹ thuật quân sự

Xem thêm bài viết liên quan :

Các yếu tố ảnh hưởng tới phòng sạch

Quá trình thi công thiết kế phòng sạch cần nhiều yếu tố được coi là yếu tố đầu vào của quá trình xây dựng. Dựa theo kinh nghiệm của Phòng Sạch CWS  Những hạng mục này được xác định bởi khách hàng hoặc lời khuyên của nhà sản xuất đối với cả khách hàng thể hiện nhu cầu của họ và nhà sản xuất để đảm bảo rằng có thể xây dựng và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Các yếu tố quan trọng nhất bao gồm:

 • Loại ứng dụng của phòng sạch
 • Số lượng nhân viên làm việc trong phòng sạch.
 • Ngân sách khách hàng
 • Cung cấp các bộ phận và giao tiếp với các nhà cung cấp.
 • Chất lượng Các thiết bị phòng sạch được sử dụng bên trong như : air shower, Pass box, Buồng thổi khí, hay FFU…cần đạt được chất lượng tốt nhất.

8 tiêu chí đánh giá thiết kế phòng sạch

Trong việc xây dựng  phòng sạch, như đã đề cập ở trên, rất nhiều yếu tố và biến số có ảnh hưởng đến quá trình xây dựng và  thiết kế phòng sạch theo một cách nào đó. 

Nói cách khác, Xây dựng phòng sạch, giống như các phương pháp sản xuất thông thường, không phải là sản xuất hàng loạt hoặc hậu mãi, mà một phần là sản xuất theo yêu cầu do chi phí cao và khả năng thay đổi cao.

Sự sửa đổi này có nghĩa là khách hàng phải nêu nhu cầu và thông số kỹ thuật mà anh ta dự định, sau đó các nhà sản xuất sẽ hành động theo ý muốn của họ, nhưng sản xuất không phải lúc nào cũng như vậy. Hãy nhớ rằng một số phòng sạch có thể được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau, đặc biệt là khi chúng được thiết kế với các ứng dụng chung và ngành được sử dụng không chuyên biệt lắm.

Mặc dù tất cả những giải thích này, có một số bước cơ bản chỉ ra các bước thiết kế phòng sạch nói chung, đó là, bất kể thông số kỹ thuật là gì, các bước này đều được tuân theo, nhưng các bước chi tiết hơn là khác nhau.

Hệ thống lọc không khí

Hệ thống Cấp khí trong phòng sachj
Hệ thống cấp khí trong phòng sach

Trong quá trình thiết kế phòng sạch cần chú ý đến việc lựa chọn và lắp đặt hệ thống lọc không khí. theo hiện nay, hệ thống lọc không khí chủ yếu có hai loại, dòng chảy lớp và dòng chảy lộn xộn, cần phải được lựa chọn theo nhu cầu của phòng sạch, nhưng cũng phụ thuộc vào tình hình thông số môi trường tổng thể.

Xem thêm : Các hệ thống phòng sạch cần biết khi thiết kế

Đánh giá cách bố trí của con người và vật liệu

Hãy nhớ rằng nhân viên là nguồn gây ô nhiễm phòng sạch quan trọng nhất, vì vậy không chỉ tính di chuyển của họ mà còn cả các công cụ và vật liệu mà họ mang theo phải được đánh giá trong quá trình thiết kế phòng sạch. Với mục đích này, một kế hoạch về cách họ di chuyển trong môi trường và các tuyến đường mà họ di chuyển được chuẩn bị để ban đầu có một kế hoạch.

Cấp độ sạch trong quá trình xây dựng

Điều quan trọng là phải biết bạn sẽ làm việc trong môi trường nào và mức độ sạch sẽ như thế nào. Có một số tiêu chuẩn phân loại phòng sạch. Mẫu số chung của tất cả chúng là điều này dựa trên lượng ô nhiễm trên một đơn vị thể tích. Vì vậy, mỗi tiêu chuẩn này có một điểm chung. Việc phân loại giúp ích rất nhiều cho việc thiết kế, xây dựng, sau đó là bảo trì và sửa chữa, vì vậy, hạng của phòng phải được xác định cụ thể.

Áp suất không khí

Không khí quan trọng hơn bạn nghĩ, bởi vì ngay cả một làn gió đơn giản cũng có thể mang theo rất nhiều hạt. Áp suất không khí trong không gian được kiểm soát thường thấp hơn so với các bộ phận khác, và điều này làm cho không khí di chuyển về phía bộ phận này. Tính toán áp suất không khí cho phép hết sức cẩn thận khi thiết kế thiết bị và các bộ phận liên quan đến kiểm soát chênh lệch áp suất không khí và duy trì cấp độ mong muốn.

Xác định dòng chảy của không khí

Hướng của dòng chảy rất quan trọng để phân loại mức độ sạch của không khí vì nó khiến một số yếu tố lọt ra khỏi tầm tay của bạn. Vì mục đích này, phân loại được sử dụng theo cách mà một tiêu chuẩn cụ thể được thiết lập dựa trên lượng thay đổi của dòng không khí trong mỗi giờ. Tiêu chuẩn này xác định phòng thuộc hạng nào.

Lưu lượng gió ra

Nếu một phòng sạch được ngăn cách với các bộ phận khác theo tiêu chuẩn, nó sẽ có áp lực dương lên môi trường xung quanh do sự ngăn cách này, do đó luồng không khí có xu hướng rời khỏi nó. Không khí này có thể thoát ra từ bất kỳ đâu, thậm chí cả các lỗ, vì vậy để có một môi trường được kiểm soát, tất cả các bộ phận của cửa thoát khí phải được kiểm soát.

Cân bằng không khí trong quá trình xây dựng phòng sạch  

Cân bằng không khí có nghĩa là áp suất âm hoặc dương không tạo ra dòng chảy ra hoặc dòng vào vào không gian. Như đã đề cập, kiểm soát không khí là rất quan trọng, vì vậy một trong những bước quan trọng nhất trong việc xây dựng một phòng sạch là kiểm tra sự khác biệt giữa kích thước của áp suất không khí.

Đánh giá các yếu tố khác 

Các yếu tố ảnh hưởng phòng sạch theo tiêu chuẩn iSO như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, lọc
Các yếu tố ảnh hưởng phòng sạch theo tiêu chuẩn iSO như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, lọc

Có rất nhiều yếu tố phải được xem xét để có một thiết kế xây dựng phù hợp. Các yếu tố này là:

 • Nhiệt độ.
 • Độ ẩm.
 • Các cấp độ có sẵn.
 • Nhiễm tĩnh điện.
 • Mức độ âm thanh và độ rung.
 • Xác định cách bố trí cơ học hoặc vật lý của hệ thống

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến bố cục của hệ thống, những yếu tố sau đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Ví dụ, trường hợp cuối cùng, liên quan đến thời tiết, xác định loại vật liệu nào nên được sử dụng trong xây dựng. Hay lượng ẩm có gây ảnh hưởng không?

 • Hiện trạng mặt bằng 
 • Ngân sách chủ đầu tư
 • Yêu cầu quy trình
 • Cấp độ sạch yêu cầu
 • Độ tin cậy cần thiết
 • Chi phí năng lượng
 • Khí hậu địa phương

Tính toán hệ thống sưởi và làm mát bằng AHU

AHU chuyên dụng trong phòng sạch
AHU chuyên dụng trong phòng sạch

Làm việc trong môi trường như vậy cần phải sưởi ấm hoặc làm mát vì ví dụ, nếu nhiệt độ cao, nhân viên không thể làm việc tốt. Mặt khác, sử dụng máy điều hòa không khí có thể làm ô nhiễm toàn bộ môi trường, vì vậy đây phải là một trong những bước quan trọng nhất. Được thực hiện bơi hệ thống AHU chuyên dụng trong phòng sạch. Sau khi hoàn thành tất cả các bước này, công việc thi công và bàn giao cho khách hàng bắt đầu.

 Tiêu chuẩn phòng sạch

Các tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến trên thế giới
Các tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến trên thế giới

Như đã đề cập trước đó, một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình xây dựng là tiêu chuẩn phòng sạch, nó cho biết lượng hạt lơ lửng được phép cho phép trên một đơn vị thể tích. 

Nói chung có rất nhiều tiêu chuẩn trên thế giới nhưng dưới đây là ba phương pháp để phân loại, mỗi phương pháp dựa trên một tiêu chuẩn cụ thể. 

 1. Loại đầu tiên là tiêu chuẩn ISO 14644-1 phổ biến và nổi tiếng, được chia thành ISO 1 đến ISO 9.
 2. Loại thứ hai phân chia phòng dựa trên số lượng các hạt lơ lửng có kích thước nhất định và được gọi là tiêu chuẩn FED STD 209E. Có 6 lớp trong tiêu chuẩn này, đó là: từ Class 1 đến Class 100000
 3. Phương pháp thứ ba được gọi là tiêu chuẩn GMP và chia các phòng thành các loại từ A đến D. Trong đó loại A là loại sạch nhất.

Đánh giá và kiểm định phòng sạch

Điều này có thể được thực hiện cùng lúc thiết kế phòng sạch  hoặc sau khi xây dựng phòng sạch, nhưng nếu trường hợp sau xảy ra, thì các giai đoạn xem xét luôn phải được thực hiện để xác định mức độ ô nhiễm trong phòng sạch. Việc kiểm định phòng sạch sẽ vừa giúp giảm chi phí dọn dẹp kỹ lưỡng, vừa giữ cho không gian luôn sẵn sàng và sẵn sàng.

Đánh giá bao gồm sàng lọc phát xạ hạt để xác định trước hết mức độ ô nhiễm trong môi trường và thứ hai là nó đang di chuyển như thế nào. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng thiết bị đặc biệt, và sau mỗi bước, mức độ sạch sẽ được xác định dựa trên một trong các tiêu chuẩn (thường là tiêu chuẩn ISO).

Tại Phòng Sạch CWS  với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực  thiết kế phòng sạch cùng với các chuyên gia lành nghề sẵn sàng hỗ trợ hợp tác trong dự án phòng sạch. 

Hãy liên hệ với chúng tôi :

Công Ty TNHH Phòng Sạch CWS
Đc: 152 Cách Mạng Tháng Tám, Phường 13, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0563 720 934
Website: https://www.cws-boco-cleanrooms.com
Email: phongsachcws@gmail.com

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

5 thoughts on “8 tiêu chí đánh giá thiết kế và xây dựng phòng sạch

 1. Pingback: Phòng sạch là gì ? 3 ứng dụng nổi bật của phòng sạch - Phòng Sạch CWS

 2. Pingback: Tiêu chuẩn phòng sạch Class 1000 (Phòng sạch ISO 6) là gì? - Phòng Sạch CWS

 3. Pingback: Tiêu chuẩn GMP là gì và GMP áp dụng cho Phòng sạch - Phòng Sạch CWS

 4. Pingback: Airlock là gì và 4 loại Airlock thông dụng - Phòng Sạch CWS

 5. Pingback: Kiểm tra giám sát số lượng hạt trong phòng sạch - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *