3 lưu ý trong thiết kế phòng áp lực âm ?

Thiết kế phòng áp lực âm  ở các cơ sở bệnh viện. Cũng giống như không khí được cung cấp bởi hệ thống phải được lọc, điều hòa và với một tỷ lệ không khí bên ngoài để giúp làm loãng không khí cũ, cũng cần thận trọng xem xét không khí được lấy từ phòng, ra bên ngoài hoặc quay trở lại. hệ thống, nó phải được tính toán, thiết kế và định vị tốt.

Trong cả ngành dược phẩm và bệnh viện, chúng ta biết rằng các chất khác nhau, thuốc, vi rút, vi khuẩn và / hoặc các loại vi sinh vật khác được thao tác liên tục. Chính vì những quy trình này mà Phòng Sạch CWS coi loại cơ sở này là quan trọng về mặt xử lý chất lượng không khí.

thiết kế phòng áp lực âm trong bệnh viện
thiết kế phòng áp lực âm trong bệnh viện

Phòng cách ly áp lực âm là gì ?

phòng áp lực âm trong y tế
phòng áp lực âm trong y tế

Phòng áp lực âm là một phòng hoặc khu vực trong bệnh viện cần thiết để điều trị cho những bệnh nhân có khả năng lây truyền bệnh truyền nhiễm, do tiếp xúc trực tiếp  hoặc qua đường không khí, hoặc dành cho những bệnh nhân phải tránh lây nhiễm do có hệ miễn dịch suy yếu.Theo cách sử dụng, chúng được phân loại là phòng áp lực dương hoặc phòng áp lực âm.

Các phòng này được ngăn cách vật lý với các phòng thông thường, bị hạn chế ra vào và cả nhân viên y tế cũng như nhân viên điều dưỡng và hỗ trợ phải tuân theo một quy trình cụ thể và chi tiết để nhập viện và tiếp xúc với bệnh nhân. Vì chức năng của nó nên việc thiết kế phòng áp lực âm trong phòng sạch bệnh viện là một hạng mục rất quan trọng cần được xem xét đầu tư kỹ lưỡng. 

Cách xác định phòng cách ly như thế nào?

 

phòng áp lực âm trong bệnh viện
phòng áp lực âm trong bệnh viện

 

Cả hai loại phòng đều có những điểm giống nhau tạo nên khái niệm về phòng chứa hoặc phòng có môi trường được kiểm soát và sự khác biệt tạo nên chức năng của mỗi loại.

Để hiểu được chức năng mà chúng đáp ứng trong từng trường hợp, chúng ta phải tính đến việc chúng ta sẽ sử dụng Phòng áp lực dương, khi chúng ta phải điều trị cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, ví dụ như bệnh nhân HIV hoặc những người có tình trạng thể chất đại diện rủi ro trước khả năng lây lan bệnh tật, chẳng hạn như bệnh nhân bị bỏng bị mất lớp da bảo vệ.

Mặt khác, thiết kế phòng áp lực âm để sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân truyền nhiễm, những người có nguy cơ đối với môi trường, hiểu đó là môi trường, dân số khỏe mạnh và bệnh nhân ngay lập tức.

Chức năng cụ thể của các phòng áp lực âm  là tạo ra một chỗ lõm để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, về cơ bản là lây truyền qua đường không khí, vì để tránh lây nhiễm khi tiếp xúc, nên xem xét các biện pháp bổ sung khác để điều trị, bắt buộc như đầu tiên, và phải được trình bày chi tiết trong các giao thức thủ tục tùy theo từng trường hợp. Đây là yêu cầu thiết yếu quá trong quá trình thiết kế phòng áp lực âm.

Các phòng cách ly, cả áp lực dương và áp lực âm , có chung các đặc điểm xây dựng và thiết kế phải đáp ứng các mục tiêu chung nhất định, nhưng tùy theo tình trạng của chúng, cũng có các đặc điểm riêng.

Cấu tạo phòng áp lực âm 

Sơ đồ hệ thống thông gió trong phòng áp lực âm
Sơ đồ hệ thống thông gió trong phòng áp lực âm

Cách ly: các phòng phải riêng lẻ, có phòng tắm riêng cho bệnh nhân có quyền ra vào từ chính phòng đó và phải có khóa ra vào hoạt động như một biên giới giữa phòng và lối ra vào chung.

Trong phòng tắm, phải xem xét việc hút toàn bộ không khí đi vào môi trường này, có thể là do cung cấp hoặc do xâm nhập qua cửa thông với phòng nhập viện.

Không được mở đồng thời các cửa có khóa, cả cửa ra vào từ lối đi chung và cửa vào phòng, để duy trì điều kiện áp suất bên trong phòng.

Phòng phải kín nước để tránh rò rỉ và nhiễm bẩn chéo với các môi trường khác, đối với điều này, tất cả các mối nối giữa tường đứng và tường ngang, và các mối nối của các khe hở với tường phải được bịt kín. Các cửa sổ không được sử dụng thực tế hoặc nếu có, chúng chỉ có thể được mở bằng một số loại công cụ và chỉ bởi người được ủy quyền.

Làm sạch: Tất cả các lớp hoàn thiện của phòng, sàn nhà, tường và trần nhà phải nhẵn, không lồi lõm và bằng vật liệu không xốp để dễ lau chùi và có khả năng chống lại các chất khử trùng hóa học.

Hạn chế và chỉ báo: Quyền truy cập phải được giới hạn và đăng ký. Một dấu hiệu cho biết Phòng cách ly sẽ được đặt nếu thích hợp.

Nên đặt một bộ phận đo áp suất, nó chỉ ra sự khác biệt giữa phòng và lối đi, cho phép hình dung và kiểm soát áp suất nằm trong thông số và với hướng của dòng không khí tương ứng với trường hợp.

Mặc dù thực tế là cả hai đều là phòng cách ly, nhưng việc sử dụng chúng cho trường hợp này hay trường hợp khác, theo điều trên, có nghĩa là chúng phải trình bày và duy trì tình trạng phòng tích cực hoặc tiêu cực và tình trạng được cho là liên quan đến việc tiêm và chiết xuất hệ thống không khí được thiết kế cho từng môi trường.

Thiết kế phòng áp lực âm

Sơ đồ đường đi không khí trong phòng áp lực âm
Sơ đồ đường đi không khí trong phòng áp lực âm

Phòng có Áp lực âm : Hướng của luồng không khí sẽ hướng vào bên trong phòng, đạt được áp suất âm như vậy để ngăn chặn sự lây nhiễm di chuyển và tạo ra sự lây lan trong không khí.

Yêu cầu khi thiết kế phòng áp lực âm

Quá trính thiết kế phòng áp lực âm phải tính đến hệ thống không khí phải độc lập với các hệ thống hvac khác trong tòa nhà, 12 lần thay đổi không khí mỗi giờ được tính toán và nó phải khai thác 100% lượng không khí vào, có tính đến việc bố trí bộ lọc HEPA trong giai đoạn cuối của không khí nói trên. Điều này cho phép kiểm soát sự lây lan của nhiễm trùng ra môi trường và môi trường xung quanh ngay lập tức.

Phòng cách ly cho bệnh nhân nhiễm trùng hoặc suy giảm miễn dịch 

Mặc dù hệ thống thông gió cho những trường hợp này là cần thiết để đạt được các điều kiện áp suất cần thiết, Phòng Sạch CWS cũng phải tính đến sự thoải mái của bệnh nhân, điều này sẽ được thấy trước, đối với hệ thống hvac, cả thông số thông gió và thông số của không khí. điều hòa nhiệt độ cho phép có phạm vi nhiệt độ và độ ẩm thoải mái.

Phòng Sạch CWS có thể tóm tắt trong bảng sau đây tham chiếu các giá trị được thiết lập cho điều kiện thiết kế tùy theo trường hợp, và luôn ghi nhớ rằng hướng của luồng không khí không được đảo ngược, để duy trì sự an toàn của cả bệnh nhân và của họ. môi trường.

Tiếp theo, Phòng Sạch CWS sẽ giải thích cách vị trí chiến lược của các điểm hút hoặc hồi khí trong quá trình thiết kế phòng áp lực âm có thể giúp đảm bảo an toàn khi bảo vệ sức khỏe của những người tiếp xúc (bệnh nhân, nhân viên y tế và môi trường) và lần lượt, bảo vệ chất lượng không khí trong nhà. các phòng tương ứng. Đối với điều này, Phòng Sạch CWS sẽ lấy tham khảo các phòng cách ly cho bệnh nhân nhiễm trùng (phòng áp lực âm) và phòng cách ly cho bệnh nhân ức chế miễn dịch (phòng áp suất dương). 

Vật tư yêu cầu  Phòng áp suất âm
✅ cấp lọc lọc G4, F9 và Hepa filter
✅ Nhiệt độ 24-26 độ C
✅ Độ ẩm ⭐ 45-55 %
✅ Áp suất yêu cầu ⭐-10 – 15 PA

Bảng thông số yêu cầu khi thiết kế phòng áp lực âm 

Các điểm hút không khí trong khu vực bệnh nhân truyền nhiễm

Vị trí đặt miệng gió hồi trong phòng áp lực âm gần bệnh nhân
Vị trí đặt miệng gió hồi trong phòng áp lực âm gần bệnh nhân

thiết kế phòng áp lực âm tính toán đến việc cấp không khí sạch và đã được xử lý trước đó, nhưng tính chất nghiêm trọng của nó là tập trung vào việc hút không khí vì là môi trường chứa bệnh nhân truyền nhiễm, các biện pháp cần thiết phải được thực hiện để không tiếp xúc hoặc tiếp xúc với y tế. nhân sự, cũng như những người ở xung quanh.

Như chúng ta có thể thấy trong hình ảnh sau đây, đặt các bộ phận hút khí gần đầu giường, chúng ta có thể đảm bảo rằng các phần tử lây nhiễm mà người bị nhiễm thở ra sẽ được các lưới này bắt giữ và không bị hòa tan ra ngoài môi trường.

Cần phải làm rõ rằng không khí chiết xuất này phải được lọc bằng bộ lọc HEPA trước khi được thải ra bên ngoài và tùy chọn, có thể lắp thêm một tầng ánh sáng tia cực tím UV-C để đảm bảo an toàn hơn nữa cho không khí được thải ra ngoài.

Điểm hồi  khí trong khu vực bệnh nhân bị ức chế miễn dịch

Vị trí đặt miệng gió hồi trong phòng áp lực âm tại cửa ra vào
Vị trí đặt miệng gió hồi trong phòng áp lực âm tại cửa ra vào

Trong trường hợp này, chúng ta có thể phản đối các khu vực được mô tả trước đó. Ở đây, Phòng Sạch CWS sẽ điều trị cho một bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, người có nguy cơ vĩnh viễn bị nhiễm bởi bất kỳ loại vi sinh vật nào được tìm thấy trong môi trường do hệ miễn dịch yếu hoặc nhạy cảm, do đó việc đảm bảo chất lượng không khí trong nhà trong loại phòng này là rất quan trọng.

Trong hình sau, chúng ta có thể thấy rằng bằng cách định vị luồng không khí trở lại gần lối vào phòng, chúng ta có thể giúp tránh sự pha loãng của các phần tử không mong muốn xâm nhập vào môi trường trong lưu thông ra vào của nhân viên y tế.

Bổ sung cho chiến lược này, các điểm cấp khí vô trùng (trước đó đã được lọc bởi một giai đoạn của bộ lọc HEPA) nên được đặt càng gần đầu giường bệnh nhân. Bằng cách này, Phòng Sạch CWS có thể đảm bảo rằng bệnh nhân sẽ hít thở không khí sạch và được lọc, và bất kỳ phần tử hòa tan nào trong môi trường sẽ ở xa nó nhờ hiệu ứng “dịch chuyển”.

Lọc HEPA trong phòng sạch
Lọc HEPA trong phòng sạch

Kết luận, chúng ta có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét các chiến lược tốt nhất trong việc thiết kế phòng áp lực âm  để đảm bảo chất lượng không khí trong nhà và cũng như bảo vệ sức khỏe của những người tiếp xúc và môi trường. Nếu còn thông tin nào chưa ro hãy liên hệ Phòng sạch CWS để được hỗ trợ bạn tốt nhất.

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

 

2 thoughts on “3 lưu ý trong thiết kế phòng áp lực âm ?

  1. Pingback: Phòng áp suất âm là gì ? 4 loại phòng áp suất âm cần biết - Phòng Sạch CWS

  2. Pingback: Phòng cách ly áp lực âm được ứng dụng trong bệnh viện như thế nào ? - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *