Tiêu chuẩn phòng sạch phân loại theo ISO

Các yếu tố ảnh hưởng phòng sạch theo tiêu chuẩn iSO

Phòng sạch là các môi trường được kiểm soát liên quan kiểm soát không khí và nếu cần thiết, nhiễm bẩn bề mặt để duy trì mức nhiễm bẩn chấp nhận được trong các quá trình nhạy cảm. Các sản phẩm và quy trình yêu cầu bảo vệ chống ô nhiễm được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện tử, dược phẩm, y tế, thực phẩm và chăm sóc sức khỏe.

Tiêu chuẩn phòng sạch phân loại theo ISO là gì? 

Việc phân loại tiêu chuẩn phòng sạch theo ISO dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế quy định mức độ sạch theo từng cấp độ phòng. Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế ISO cung cấp hướng dẫn về các mức chất lượng không khí  trong các cấp theo tiêu chuẩn ISO phòng sạch cụ thể. Hơn nữa, mỗi loại được xác định bởi mức độ sạch  mà phòng đó tuân theo, theo số lượng và kích thước của các hạt trên một thể tích không khí.

Phòng sạch là một khu vực kín được thiết kế đặc biệt sử dụng trong nhà máy hoặc các viện nghiên cứu hay phòng thí nghiệm. Các phòng này cho phép kiểm soát, giám sát và duy trì chính xác môi trường bên trong. Được phân loại theo các thông số quy định trong tiêu chuẩn phòng sạch ISO như sau :

  • Nhiệt độ.
  • Độ ẩm.
  • Luồng khí phân bổ.
  • Hệ thống Lọc không khí 
  • Áp suất môi trường
Các yếu tố ảnh hưởng phòng sạch theo tiêu chuẩn iSO
Các yếu tố ảnh hưởng Phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO

 Mỗi phòng yêu cầu một cấp độ sạch  khác nhau tùy thuộc vào ngành và ứng dụng của phòng sạch đó.

Xem thêm  : 8 hệ thống trong phòng sạch cần biết khi thiết kế

Tiêu chuẩn phòng sạch theo chuẩn công nghiệp 

Các yêu cầu và tiêu chuẩn phòng sạch được phân loại theo số lượng và kích thước của các hạt cho phép trên một thể tích không khí trong một khoảng thời gian cụ thể. Tại Phòng Sạch CWS có thể cung cấp các hướng dẫn và mô tả Class  ISO cho loại phòng sạch cần thiết cho ứng dụng cụ thể  của quý khách hàng.

Thông thường, các doanh nghiệp và tổ chức biết được các yêu cầu về hiệu suất phòng sạch của họ do các thông số kỹ thuật của khách hàng, ngành hoặc chính phủ. Ví dụ, quy định của TCVN đưa ra các yêu cầu cụ thể đối với sản xuất dược phẩm.

Tiêu chuẩn phòng sạch ISO được phân loại dựa trên lượng hạt có kích thước cụ thể tồn tại trên một mét khối, trong một khối nhất định (xem biểu đồ thứ hai). Phân loại phòng sạch dựa trên hệ thống đánh giá tám cấp, với phòng sạch ISO class 1 được đánh giá là cao nhất  không có hạt bụi và ISO Class 8 cho phép có nhiều hạt nhất.

Hệ thống đánh giá tiêu chuẩn phòng sạch  cung cấp thông tin cần thiết để đưa ra quyết định chính xác dựa trên nhu cầu sản phẩm của bạn. Thông thường  các phòng sạch thuộc Class 6, 7 hoặc 8.

Tiêu chuẩn phòng sạch theo ISO

Tổ Chức ISO đơn vị phát hành tiêu chuẩn ISO 14644-1
Tổ Chức ISO đơn vị phát hành tiêu chuẩn ISO 14644-1

Các yêu cầu về hiệu suất của phòng sạch xác định cấp độ phòng sạch cần thiết ở một trạng thái hoặc điều kiện nhất định. Có ba cấp độ điều kiện (trạng thái) để kiểm tra và mô tả đặc điểm hoạt động của phòng sạch: khi xây dựng, ở trạng thái nghỉ và đang hoạt động. Các phương pháp kiểm tra cụ thể cho ba phân loại này được nêu trong ISO 14644-3: 2005.

Các yêu cầu của ngành phòng sạch được phân loại theo tiêu chuẩn  ISO 14644-1, quy định các yêu cầu cơ bản đối với hoạt động phòng sạch.Tiêu chuẩn Federal Standard 209E vẫn được sử dụng.

Hầu hết các phòng sạch đều được đánh giá ở hạng mục xây dựng, được phân loại là phòng trống với hệ thống lọc đang hoạt động, nhưng không có công nhân và thiết bị sản xuất. Tuy nhiên, việc thêm nhân công và thiết bị sẽ gây phát sinh bụi  và ảnh hưởng đến cấp độ của phòng. Phòng sạch có thể là Class ISO 6 khi ở trạng thái  nghỉ, nhưng ở Class ISO 7 trong quá trình vận hành.

Để tuân thủ các yêu cầu về hiệu suất, phòng trống khi xây dựng phải được kiểm tra và đánh giá chuẩn, sau đó là kiểm tra và lập tài liệu về trạng thái nghỉ và trạng thái hoạt động. Nếu sự nhiễm bẩn ở trạng thái nghỉ hoặc trạng thái hoạt động không tuân thủ, cần phải thực hiện các bước khắc phục.

Các bước này có thể bao gồm từ việc kiểm tra quy trình sản xuất và số lượng công nhân trong phòng sạch đến kiểm tra  luồng không khí của phòng.

Ngoài ra, hiệu suất luồng không khí trong phòng sạch có thể được nâng cấp một cách hiệu quả về chi phí bằng cách thêm các mô-đun lọc quạt (FFU). Ví dụ, FFU chiếm khoảng  5-15%  diện tích trần trong phòng sạch đối với ISO Class 8. Việc nâng cấp lên phòng sạch  ISO Class 7 yêu cầu độ che phủ  diện tích trần 15-25% và việc che phủ 25-40% trần nhà sẽ thay đổi căn phòng thành  ISO Class 6.

Đề xuất số lần trao đổi khí trong một giờ 

ISO CLASSSố lần trao đổi khí Diện tích lọc trên trần
ISO 1 500-75080-100%
ISO 2 500-75080-100%
ISO 3500-75060-100%
ISO 4400-50050-90%
ISO 5 240-60035-70%
ISO 6 150-24025-40%
ISO 760-15015-25%
ISO85-605-15%

Chi tiết về tiêu chuẩn phòng sạch theo ISO

Sơ đồ bố trí các phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 8, ISO 7, ISO 6, ISO 5,
Sơ đồ bố trí các phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO 8, ISO 7, ISO 6, ISO 5,

 Để xác định chính xác Cấp phòng sạch phù hợp cần cân bằng nhiều khía cạnh. Nó có thể bao gồm các yêu cầu về quy trình, chi phí, hiệu suất và cấu trúc. Tại Phòng Sạch CWS làm việc trực tiếp với khách hàng  để xem xét những thông tin  cơ bản về lựa chọn và tất cả các yêu cầu hiện hành trong ngành phòng sạch.

Phòng Sạch CWS cung cấp các phòng sạch theo cấp ISO, cũng như các thiết bị  phòng sạch  để đảm bảo chất lượng không khí và khả năng lọc bụi vượt trội. Các phân loại phòng sạch sau đây cung cấp số lần trao đổi không khí được đề xuất mỗi giờ, cho mỗi loại phòng sạch:

ISO Class 1 – Phòng sạch “sạch nhất” là ISO 1, được sử dụng trong các ngành như nghin cứu khoa học và điện tử đòi hỏi công nghệ nano hoặc xử lý hạt bụi siêu mịn. Mức thay đổi không khí được khuyến nghị mỗi giờ đối với phòng sạch ISO Class 1 là 500-750 và diện tích phủ trần phải là 80–100%.
ISO Class 2 – 500-750 thay đổi không khí mỗi giờ, với diện tích phủ trần 80-100%.
ISO Class 3 – 500-750 thay đổi không khí mỗi giờ, với diện tích phủ trần từ 60-100%.
ISO Class 4 – 400-750 thay đổi không khí mỗi giờ, với diện tích phủ trần từ 50-90%.
ISO Class 5 – 240-600 thay đổi không khí mỗi giờ, với diện tích phủ trần 35-70%.
ISO Class 6 – 150-240 thay đổi không khí mỗi giờ, với diện tích phủ trần 25-40%.
ISO Class 7 – 60-150 thay đổi không khí mỗi giờ, với diện tích phủ trần là 15-25%.
ISO Class 8 – 5-60 thay đổi không khí mỗi giờ, với diện tích phủ trần từ 5-15%.

Phân loại tiêu chuẩn phòng sạch ISO & Ứng dụng trong công nghiệp

 

Phòng sạch sản xuất thực phẩm
Phòng sạch sản xuất thực phẩm

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch được sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng. Mỗi ngành công nghiệp có các yêu cầu tiêu chuẩn ISO khác nhau. Các tiêu chuẩn  phòng sạch ISO được sử dụng cho một số ngành nhất định được mô tả dưới đây.

Thiết bị điện tử

Do nhiều ảnh hưởng bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, EMI và tĩnh điện, chất lượng sản xuất thiết bị điện tử có thể bị ảnh hưởng nếu điều kiện phòng sản xuất không đáp ứng.  Tùy thuộc vào các đặc điểm cụ thể của phần cứng điện tử đang được sản xuất, các phòng sạch trong phạm vi ISO loại Class 1-6 thường được áp dụng. 

Sản xuất thực phẩm

Các cơ sở sản xuất các sản phẩm thực phẩm và đồ uống cho con người được yêu cầu duy trì mức độ vệ sinh nhất định. Các cấp ISO cho phòng sạch trong ngành này rất khác nhau do độ nhạy khác nhau của các sản phẩm thực phẩm khác nhau đối với sự nhiễm bẩn.

Công nghệ sinh học

Ngành công nghệ sinh học thường xuyên xử lý nhiều loại chất lỏng nhạy cảm, chất hữu cơ và tế bào sống. Sự ô nhiễm nhỏ nhất từ ​​bất kỳ nguồn không mong muốn nào cũng có thể dẫn đến giảm tỷ lệ sống sót của tế bào  hay trong ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm không chính xác. Phòng sạch trong lĩnh vực công nghệ sinh học thường được quy định giữa ISO Class 5 và Class 8.

Ô tô

Các bộ phận và linh kiện cung cấp năng lượng cho ô tô, xe tải và xe máy hiện đại rất nhạy cảm và yêu cầu các cơ sở sản xuất duy trì cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn ISO để sản xuất linh kiện. Ngành công nghiệp ô tô thường sử dụng các cơ sở phòng sạch từ Class 6 đến Class 9, tùy thuộc vào bộ phận được sản xuất.

Sinh học & Dược phẩm

Chất hữu cơ, bao gồm tế bào sống, chất lỏng cơ thể, hóa chất và hợp chất đòi hỏi môi trường cực kỳ sạch sẽ cung cấp mức độ bảo vệ ô nhiễm cao. Phòng sạch trong lĩnh vực khoa học sự sống thường được quy định giữa ISO Class 5 và Class 8.

Để cung cấp được thông tin chính xác hãy liên hệ với Cty Phòng Sạch CWS để được tư vấn phương án  phòng sạch phù hợp cho quý khách hàng. 

Nguyen Hoang Phi

Nguyễn Hoàng PHI
Giám ĐỐC Cty Phòng Sạch CWS

Luôn mang lại giá trị tốt nhất cho quý khách hàng. Các sản phẩm và dịch vụ do PHÒNG SẠCH CWS cung cấp luôn đảm bảo yếu tố chất và giá thành.

2 thoughts on “Tiêu chuẩn phòng sạch phân loại theo ISO

 1. Pingback: Phòng đệm là gì và 3 ứng dụng phổ biến trong phòng sạch nên biết

 2. Pingback: Quy trình kiểm định phòng sạch và 3 lưu ý nên biết - Phòng Sạch CWS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.